Viêm xương khớp, viêm đa khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

25/04/2017

Viêm xương khớp, viêm đa khớp dạng thấp có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Các bệnh lý về xương khớp này nếu không được cải thiện có thể dẫn đến tàn phế, không thể đi lại , cầm nắm, đồng thời còn có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác bên trong cơ thể.


Viêm xương khớp, viêm đa khớp dạng thấp, viêm xương rất nguy hiểm

Các bệnh viêm xương khớp mãn tính được xác định chủ yếu bởi bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, viêm xương và các bệnh viêm khớp khác. Trong nhiều năm qua, ngành y đã bắt đầu nhận ra vai trò cơ bản của chứng viêm trong hầu hết các quá trình thoái hoá xương khớp.

Thông thường, viêm là tình trạng giúp chống lại nhiễm trùng hay là quá trình sữa chữa/ lành sẹo sau khi bị thương tổn (như rách da, gãy xương chẳng hạn). Nhưng tình trạng này không phải lúc nào cũng biến mất sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Một số trường hợp cơ thể (hệ miễn dịch) nhìn lầm một bộ phận (như khớp, tuyến ức...) cho là “tác nhân gây viêm” nên đã dùng phản ứng viêm chống lại và gây tổn thương bộ phận đó. Khi viêm xảy ra ở khớp hay xương có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng đến xương khớp của chúng ta. Viêm xương, viêm khớp là một tình trạng gây viêm khớp, do sự hao mòn của sụn và xương dưới sụn.

Đối với nhiều người, viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, viêm xương là những chứng đau kinh niên, không những tại khớp xường mà có thể ở nhiều bộ phận khác khiến người bệnh bị cạn kiệt năng lượng và suy nhược. Bệnh cũng có thể dẫn đến những vấn đề lo âu và trầm cảm.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật CDC (Mỹ):

  • Viêm khớp là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở người lớn.
  • Khoảng 80% những người bị viêm khớp bị giới hạn các cử động, cử động khó khăn.
  • Khoảng 25% những người bị viêm khớp không thể thực hiện các hoạt động cơ bản trong cuộc sống hàng ngày như cầm nắm, đi lại.

 

viem_khop-viem-xuong-khop

80% những người bị viêm khớp bị hạn chế trong các cử động

 

Ảnh hưởng đến các cơ quan phủ tạng khác

Những người bị viêm đa khớp dạng thấp sẽ thường cảm thấy đau và cứng đơ ở những khớp bị viêm. Nhưng vì phản ứng viêm không chỉ giới hạn ở xương khớp, chúng cũng có thể là nguy cơ cao dẫn đến các vấn đề mắt và những bộ phận khác của cơ thể.

Các rối loạn viêm tưởng chừng nhẹ, như chấn thương hoặc dị ứng, cũng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch và mở đầu cho các bệnh viêm mạn tính nghiêm trọng hơn.
Trên thực tế, các nghiên cứu hiện nay cho thấy viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, viêm xương là khởi đầu của nhiều bệnh mạn tính khác thông qua mẫu số chung là chứng viêm mạn tính, được coi là một phần của 'hội chứng viêm'.

Ngoài việc gây đau nhức, các bệnh lý này còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bao gồm:

Rối loạn giấc ngủ

Đau khớp khiến người bệnh không thể ngủ ngon giấc. Không ngủ được cả đêm làm cho mức độ đau các xương, khớp bị viêm tăng lên. Khớp cứng đơ và phạm vi cử động bị hạn chế cũng có thể khiến cho bệnh nhân bứt rứt ngay cả trên một chiếc giường rất thoải mái.

Giảm năng suất lao động

Nhiều người phải nghỉ việc nhiều ngày vì đau khớp mãn tính. Viêm khớp cũng làm giảm khả năng thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày như: việc nhà, nấu nướng, mặc quần áo.

viem_khop-viem-xuong-khop

Năng suất lao động ở những người bị viêm khớp thường giảm suất

 

Tăng cân

Đau và cứng khớp có thể làm bệnh nhân không còn ham muốn vận động cũng như từ chối tham gia vào các hoạt động đã từng mang lại niềm vui.

Viêm khớp có thể làm giảm khả năng tập thể dục, thậm chí chỉ là đi bộ, giới hạn hưởng thụ cuộc sống của bệnh nhân - gây ra tình trạng tăng cân. Trọng lượng cơ thể càng tăng càng làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp, cũng như dẫn đến tăng nguy cơ biến chứng khác, bao gồm: bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim.

Vôi hóa sụn khớp (chondrocalcinosis)

Viêm khớp có thể gây ra tinh thể canxi hình thành trong sụn khớp, vị trí khớp hay gặp là đầu gối. Vôi hóa sụn khớp có thể làm cho các triệu chứng viêm khớp nặng hơn. Đôi khi tinh thể canxi có thể di chuyển từ sụn vào xương dưới sụn và xương, gây ra một cơn đau đớn đột ngột do viêm.

Lo lắng và trầm cảm

Nghiên cứu từ ĐH London (Anh) về sự liên quan giữa lo lắng, trầm cảm và viêm khớp, phát hiện ra rằng những cơn đau từ các triệu chứng viêm khớp tác động tiêu cực đến sức khoẻ tâm thần. Hơn 40% những người tham gia nghiên cứu cho thấy sự lo lắng và trầm cảm tăng lên do viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp và viêm xương.

 

viem_khop-viem-xuong-khop

Những người bị viêm khớp thường lo âu, trầm cảm hơn những người bình thường

 

Các biến chứng khác

Các biến chứng khác có thể phát sinh từ viêm khớp bao gồm:

  • Xương chết ( osteonecrosis)
  • Gãy xương
  • Chảy máu hoặc nhiễm trùng trong khớp
  • Tổn thương dây chằng và dây chằng xung quanh khớp

Cần sớm phát hiện viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp và viêm xương

Khi có nghi ngờ bị viêm, chuyên gia có thể chỉ định các xét nghiệm như chụp X-quang xương, đôi khi chụp MRI. Ngoài ra, nếu nghi ngờ bị viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp hay viêm xương, kết quả xét nghiệm máu thường rất hữu ích.

Một trong những xét nghiệm hay bị bỏ qua do tốn nhiều thời gian và thiếu kỹ năng thực hiện, đó là chọc dò dịch tại ổ khớp hay xương bị viêm. Theo cách này, người ta sẽ lấy một cây kim chọc vào ổ khớp bị viêm rồi lấy một mẫu chất dịch khớp này đi làm xét nghiệm. Qua đó, chẩn đoán phân biệt các nguyên nhân gây viêm, dẫn đến thoái hóa xương khớp và có những biện pháp cải thiện thích đáng khi bệnh còn ở giai đoạn sớm.

Ví dụ, một tình trạng thường gây tổn thương cho nhiều khớp là viêm đa khớp dạng thấp (RA). Đây là điển hình của rối loạn miễn dịch kèm theo yếu tố di truyền, đồng thời cũng liên quan đến hút thuốc, thiếu vitamin D và các yếu tố nguy cơ khác. Nghiên cứu của ĐH Yale (Mỹ) năm 2013 đã phát hiện ra rằng chế độ ăn quá mặn có thể góp phần vào sự tiến triển của bệnh này.

An Quý

 

 Hai nhóm thuốc điều trị bệnh gút được sử dụng phổ biến hiện nay
Gút (gout) là bệnh khớp mạn tính chưa có giải pháp điều trị dứt điểm, chỉ có thể kiểm soát triệu chứng và cơn đau bằng việc uống thuốc. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin về...
Chi tiết
Paget xương là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Paget xương là một dạng rối loạn chu trình tái tạo xương khiến xương bị suy yếu, biến dạng và dễ gãy. Đây là bệnh xương mạn tính, thường xảy ra ở nam giới ngoài 40 tuổi và những vị trí có...
Chi tiết
Bệnh viêm khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Bệnh viêm khớp là danh từ chung chỉ các vấn đề bất thường của xương khớp làm suy giảm chức năng hệ vận động. Các bệnh lý viêm xương khớp này có thể xảy đến với bạn và tôi vào bất...
Chi tiết
Tìm hiểu về bệnh xương khớp thường gặp
Bệnh xương khớp thường liên quan đến quá trình thoái hóa hoặc thay đổi nội tiết tự nhiên của cơ thể. Khiêng vác nặng, sai tư thế trong thời gian dài cũng khiến khớp lão hóa...
Chi tiết

Lưu ý khi dùng kháng sinh cải thiện viêm khớp nhiễm trùng
Nhiều người khi thấy khớp bị đau thì có thói quen tự ý mua thuốc kháng sinh để giảm đau. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh trong cải thiện viêm khớp có rất nhiều điều cần lưu ý để hạn chế...
Chi tiết
Phác đồ cải thiện viêm khớp cấp như thế nào cho hiệu quả?
Viêm khớp cấp gây ra những cơn đau khớp đột ngột trong vòng vài giờ hay vài ngày, chủ yếu do nhiễm trùng hay chấn thương. Cải thiện viêm khớp cấp nhằm loại bỏ nguyên nhân gây đau, quan trọng...
Chi tiết
Chữa viêm khớp ngón tay: Khó hiệu quả nếu không kết hợp cải thiện
Viêm khớp ngón tay là bệnh lý thường có chiều hướng chuyển sang mãn tính. Điều đáng nói là, có khá nhiều người bệnh khớp thắc mắc về việc uống thuốc cải thiện viêm...
Chi tiết
cải thiện viêm khớp gối thế nào để không phải thay khớp?
Trong cải thiện viêm khớp gối, thuốc cải thiện chủ yếu chỉ đóng vai trò giảm đau, kháng viêm. Nếu không có cách chăm sóc khớp gối đúng, không chú trọng đến việc bảo vệ và tái tạo những hư...
Chi tiết
Bệnh viêm khớp phản ứng là gì - Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh
Có tới 10-20% trường hợp viêm khớp phản ứng là giai đoạn cảnh báo của bệnh viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy nến - vốn đều là các bệnh khớp mạn tính gây đau nhức và ảnh hưởng...
Chi tiết
Cảnh báo viêm khớp cổ vì... nghề nghiệp
Thường xuyên làm việc ở tư thế cúi - ngửa hoặc cử động nhiều ở vùng đầu cổ sẽ dễ bị viêm khớp cổ, thoái hóa đốt sống cổ. Đây là bệnh thường gặp ở những người làm nghề cắt...
Chi tiết
Vì sao bệnh viêm khớp chân gây đau nhức kéo dài dai dẳng?
Thống kê cho thấy, có đến 75% người bị viêm khớp chân gặp khó khăn trong những hoạt động thường ngày như đi lại, đứng lên ngồi xuống… Đặc biệt, tình trạng viêm khớp chân gây đau nhức...
Chi tiết
4 triệu chứng điển hình của viêm khớp gối cấp tính
Việc nhận biết sớm các triệu chứng của viêm khớp gối ngay từ giai đoạn cấp tính sẽ giúp người bệnh có kế hoạch cải thiện kịp thời, phục hồi khớp hư tổn, ngăn ngừa bệnh tiến triển...
Chi tiết
Lưu ý trong dùng thuốc cải thiện viêm khớp cổ chân
Trong cải thiện viêm khớp cổ chân, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ của chuyên gia, bệnh nhân cần lưu ý kết hợp chăm sóc sụn và xương dưới sụn để rút ngắn thời gian và chi phí cải thiện.
Chi tiết
Cách giảm đau nhức xương khớp khi trời lạnh
Mỗi khi trời lạnh là một “cực hình” đối với những người bị đau nhức xương khớp. Vì sao như thế và người bệnh nên làm gì?
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN