Viêm khớp thái dương hàm nên uống thuốc gì?

Viêm khớp thái dương hàm khiến người bệnh khó khăn trong ăn uống và đau nhức khó chịu. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng các loại thuốc điều trị viêm khớp thái dương hàm khác nhau.

Làm sao biết mình bị viêm khớp thái dương hàm?

Viêm khớp thái dương hàm gây đau khớp có thể ở một bên hoặc hai bên mặt. Phần lớn người bệnh chỉ đau nhẹ, tự nhiên khỏi, nhưng đôi khi bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn đau nhiều, liên tục, đặc biệt khi nhai và hàm dưới thường khó cử động. Người bệnh thường phải dùng thuốc điều trị viêm khớp thái dương hàm khi xuất hiện hai triệu chứng này vì gây khó chịu, phiền hà trong ăn uống, nói chuyện.

Rất nhiều bệnh nhân nghe có tiếng lục cục lúc nhai, khớp thái dương hàm bị đau và há miệng khó khăn. Cơn đau sẽ tăng lên dần, và một khi đã xuất hiện tiếng kêu lục cục lúc nhai thì cho thấy bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.

 

thoai-hoa-khop-thai-duong-ham

Có tiếng kêu lục cục khi nhai có nghĩa là khớp đang bị ảnh hưởng

 

Người bệnh thường có cảm giác mỏi mặt, sưng mặt phía bên khớp thái dương hàm bị đau, cơ nhai hoạt động kéo dài liên tục làm cho phì đại cơ nhai. Đặc điểm của phì đại cơ nhai sẽ làm cho khuôn mặt không đều, một bên phình to (bên khớp bị viêm), một bên bình thường vì thế khuôn mặt trở nên mất cân đối.

Một số trường hợp có kèm theo đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác.

Người bệnh viêm khớp thái dương hàm nên làm gì?

Khi xuất hiện các dấu hiệu trên, người bệnh nên đến khám tại các chuyên khoa xương khớp, để các bác sĩ chẩn đoán bệnh tình trạng viêm khớp thái dương hàm và cho chỉ định nên uống thuốc gì. Với mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau sẽ dùng các loại thuốc điều trị khác nhau. Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm như sau:

  • Nhiễm khuẩn
  • Sau chấn thương cấp
  • Viêm khớp dạng thấp (chiếm 50% bệnh nhân)
  • Thoái hóa khớp
  • Viêm - thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm
  • Chấn thương do va đập (tai nạn xe, bị đánh, bị ngã)
  • Há miệng quá rộng một cách đột ngột làm trật khớp thái dương hàm. Trong đó, nguy hiểm nhất là làm trật khớp cắn.

Viêm khớp thái dương hàm nên uống thuốc gì tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp phải điều trị lâu dài hoặc bệnh gây đau nhức ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, người bệnh có thể bổ sung thêm tinh chất thiên nhiên đã được chứng minh tốt cho xương khớp để rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả điều trị. Lưu ý, khi lựa chọn cần chú ý đến nguồn gốc, nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm, tránh lựa chọn sản phẩm trôi nổi, theo lời truyền miệng.

Bạn có thể chủ động dùng thêm các dưỡng chất sinh học thế hệ mới như PEPTAN đã được nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, giảm đau an toàn, đặc biệt ngay từ khi “chớm bệnh”.

Lưu ý, cần lựa chọn loại thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được các chuyên gia xương khớp khuyên dùng. Sản phẩm uy tín có thể giúp cải thiện xương khớp an toàn và sử dụng lâu dài mà không hại sức khỏe.

>> Jex Max chứa PEPTAN thiên nhiên - Giải pháp vượt trội cho bệnh xương khớp

 

peptan

 

JEX MAX (Mỹ) - Giảm đau khớp hiệu quả. Đặt hàng!

 

Bệnh viêm khớp thái dương hàm nên uống thuốc gì?

Tùy vào kết quả chẩn đoán nguyên nhân, các bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc điều trị viêm khớp thái dương hàm khác nhau.

1. Nếu bị nhiễm khuẩn thì thuốc thường được dùng để chữa trị viêm khớp thái dương hàm là thuốc kháng sinh. Kết hợp với thuốc chống viêm không steroid như aspirin, diclofenac, meloxicam... và hút hoặc chích dẫn lưu rửa sạch mủ (nếu có).

2. Thoái hóa khớp thái dương hàm trong thoái hóa khớp thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Trường hợp này dùng thuốc điều trị triệu chứng (chống viêm) viêm khớp thái dương hàm như trường hợp 1. Ngoài ra có thể kết hợp các thuốc điều trị thoái hóa khớp tác dụng chậm như glucosamin, chondroitin sulfat hoặc tiêm corticoid (hydrocortison acetat, methyl prednisolon acetat) tại chỗ.

3. Viêm khớp thái dương hàm do bệnh viêm khớp dạng thấp: Khớp thái dương hàm thường là khớp sau cùng bị tổn thương, sau các viêm ở khớp nhỏ. Lúc này, thuốc chữa viêm khớp thái dương hàm sẽ nằm trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp nói chung. Bao gồm thuốc điều trị triệu chứng như chống viêm không steroid (aspirin, diclofenac...) hoặc chống viêm corticoid (prednisolon, hydrocortison...) đường uống; thuốc điều trị theo cơ chế (nhóm thuốc chống thấp khớp biến đổi bệnh) như chloroquin, methotrexat, salazopirin, entanercept... thường dùng phối hợp hai, ba thuốc hoặc hơn. Có thể tiêm corticoid trong trường hợp nặng hoặc được chỉ định phẫu thuật nếu có dính khớp làm bệnh nhân không há miệng được.

 

thoai-hoa-khop-thai-duong-ham

Viêm khớp thái dương hàm xảy ra ở 50% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, vì vậy thuốc điều trị nằm trong phác đồ chung của viêm khớp dạng thấp

 

4. Viêm - thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm thường gặp sau chấn thương mạn tính hoặc sau hội chứng rối loạn chức năng khớp thái dương hàm (thường gặp ở nữ giới từ 20 đến 40 tuổi). Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ lựa chọn các biện pháp điều trị khác nhau như dùng liệu pháp tâm lý, cho đeo máng cắn, dùng thuốc hay phẫu thuật, cũng có khi sẽ phải phối hợp tất cả các biện pháp trên. Thuốc điều trị viêm khớp thái dương hàm thường bao gồm thuốc an thần giải lo âu như diazepam, dogmatil; giãn cơ như mydocalm, myonal; thuốc chống viêm không corticoid như aspirin, diclofenac... đường uống và tiêm Corticoid tiêm tại chỗ khớp. Việc phối hợp điều trị với các chuyên khoa răng hàm mặt, tâm thần là cần thiết trong trường hợp này.

5. Thế còn viêm khớp thái dương hàm nên uống thuốc gì sau các chấn thương cấp như nhổ răng khó, đặt nội khí quản? Các bác sĩ sẽ điều trị bằng chống viêm không steroid như trên theo đường uống hay tiêm hoặc chế phẩm dạng gel bôi tại chỗ.

Trong tất cả các nguyên nhân gây bệnh, dù cho viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì thì các bác sĩ cũng thường cho bệnh nhân kết hợp giảm đau bằng chườm nóng hoặc chườm lạnh tại chỗ và uống thuốc giảm đau paracetamol hoặc paracetamol + codein trong trường hợp bệnh gây đau nhức nhiều cho người bệnh. Đồng thời, người bệnh cũng nên hạn chế cử động khớp trong giai đoạn đầu (giai đoạn bệnh gây đau nhức khớp), nhưng sau khi kiểm soát được tình trạng bệnh thì cần có bài tập thích hợp để tránh bị hạn chế vận động khớp sau này.

Trần Xuân

* Ecogreen.com.vn là website bán hàng chính thức của Công ty Cổ phần Dược phẩm Eco - đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm Jex Max tại Việt Nam.
 

 (5★ | 750 Đánh giá)

ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Hiểu biết mới về xương dưới sụn tại khớp thoái hóa
Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh, sụn và xương dưới sụn có mối quan hệ rất chặt chẽ trong quá trình thoái hóa khớp. Sự hủy hoại một thành phần này sẽ kéo theo thành phần kia hư...
Chi tiết
Peptan thiên nhiên - giải pháp mới chăm sóc khớp toàn diện
Một loại dưỡng chất sinh học thiên nhiên thế hệ mới do các nhà khoa học Mỹ phát minh có tên Peptan được chứng minh có tác dụng đồng thời vào sụn và xương dưới sụn - hai yếu tố quan trọng...
Chi tiết
PEPTAN thiên nhiên - Giải pháp vượt trội cho bệnh xương khớp
Những phát hiện về vai trò của xương dưới sụn gần đây đã mở ra hướng nghiên cứu mới trong việc phòng và điều trị các bệnh xương khớp. Theo đó, phát minh dưỡng chất sinh học Peptan 100%...
Chi tiết
Tổn thương xương dưới sụn - nhận diện mới của thoái hóa khớp
Thoái hoá khớp tuy không gây chết người như các bệnh tim mạch hay ung thư nhưng lại gây nhiều đau đớn khi vận động, hạn chế khả năng hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân và là nguyên...
Chi tiết
Chăm sóc khớp toàn diện giúp ngăn chặn thoái hóa khớp
Với khả năng tác động mạnh mẽ lên sụn khớp và mô xương, PEPTAN - một loại peptide (chuỗi các a xít amin) được các nhà khoa học nghiên cứu sinh học phân tử chứng minh khả năng bảo vệ sụn khớp...
Chi tiết
Giải pháp khoa học mới giúp chăm sóc khớp toàn diện
Số liệu dự báo cho thấy, thế giới ngày càng nhiều bệnh nhân về xương khớp, đặc biệt là thoái hoá khớp. Song, sự tiến bộ của khoa học hiện đại đã mang lại những cơ hội phòng và điều...
Chi tiết
Phục Hồi Xương Dưới Sụn: Bước đột phá trong kiểm soát thoái hóa khớp
Tăng cường khả năng vận động, làm chậm quá trình thoái hóa khớp nhằm đẩy lùi nguy cơ tàn phế là một trong những thách thức của y học. Mới đây, sự can thiệp của ngành sinh học phân tử tế...
Chi tiết
Phát hiện mới về xương dưới sụn: Thay đổi quan điểm phòng & điều trị thoái hoá khớp
Những phát hiện mới đây về vai trò của xương dưới sụn đã mang đến cái nhìn toàn diện hơn trong cơ chế bệnh sinh của quá trình thoái hóa xương khớp, đồng thời mở ra cơ hội ngăn ngừa, điều...
Chi tiết
JEX MAX - Tiến bộ mới trong phòng và điều trị các bệnh xương khớp
Nâng cao những hiệu quả vượt bậc của Collagen Type II không biến tính trong điều trị và chăm sóc khớp hư tổn, nhãn hàng JEX chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm JEX MAX, bước tiến mới đột phá trong...
Chi tiết


Vai trò Collagen trong bệnh khớp