Vì sao thoái hóa đốt sống cổ thường dễ bị bỏ qua?

09/06/2018
Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh phổ biến, nhưng dễ bị lầm lẫn với các triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng thông thường. 
 
Nhiều người cho rằng thoái hóa cột sống cổ chỉ xảy ra ở những người già khi xương khớp bắt đầu lão hóa. Tuy nhiên, khi xã hội phát triển, thoái hóa đốt sống cổ giờ đây không còn là nỗi ám ảnh của riêng người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ - thường xuyên “làm bạn” với máy tính, điện thoại thông minh cũng đang phải đối mặt. Khi sử dụng các thiết bị này cho mục đích công việc và giải trí,  họ thường phải giữ cổ ở một tư thế trong thời gian dài. Thói quen này dẫn đến tình trạng đau mỏi cổ, vai, gáy cứ thế tăng dần đến mức không thể chịu đựng, do các đốt sống cổ bị thoái hóa.
 
thoái hóa đốt sống cổ thường dễ bị bỏ qua
Khi rễ thần kinh bị chèn ép, người bệnh có thể bị tê, mất cảm giác hoặc yếu phần vai lan xuống tay.
 

Thoái hóa cột sống cổ dễ bị nhầm lẫn với mệt mỏi, căng thẳng do công việc

Giai đoạn đầu của quá trình thoái hóa, người bệnh có thể không thấy cảm giác gì khác thường. Nhưng sau một thời gian, bệnh thoái hóa đốt sống cổ tiến triển sẽ xuất hiện các triệu chứng mỏi vùng cổ - vai, đau vùng cổ - gáy. Như trường hợp của chị Xuân, 27 tuổi, làm công việc văn phòng tại Hà Nội: một dạo chị thường xuyên thấy căng mỏi cổ, nhưng nghĩ do công việc nhiều, không có thời gian giải lao, vận động nên cơ thể mệt mỏi, đau nhức. Đến khi đau không chịu được, đi khám thì chị mới biết mình đã bị thoái hóa đốt sống cổ. 
 
Chị Xuân cũng như nhiều người bệnh khác, thường nhầm lẫn chứng đau mỏi cổ do thoái hóa cột sống cổ với mệt mỏi do công việc, căng thẳng - tưởng rằng chỉ cần nghỉ ngơi điều độ, bệnh sẽ tự động khỏi hẳn. Đến khi tình trạng đau nhức trầm trọng, người bệnh mới bắt đầu đi tìm phương pháp giảm đau, khắc phục bệnh. 
 
Dấu hiệu cho thấy bệnh thoái hóa cột sống cổ trở nặng là khi cơn đau tăng mạnh và xuất hiện thường xuyên hơn, làm hạn chế xoay đầu và cổ. Kèm theo đó là cảm giác tê như “kiến bò” hoặc đau giống như bị “điện giật” lan từ vai xuống đến ngón tay, giảm cảm giác các ngón tay và đau nhức hai bên đầu.

Những ai có nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ?

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người có tư thế lao động thường xuyên phải cúi hay sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu, cổ, hoặc có cường độ lao động cao,. Cụ thể, người làm nông, thợ cắt tóc, thợ sơn trần, diễn viên xiếc, chuyên gia nha khoa, người làm việc với máy tính nhiều…thường bị bệnh này.
 
nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ
Thợ cắt tóc hay những người làm việc vận động cột sống cổ nhiều có nguy cơ cao bị thoái hóa đốt sống cổ.
 
Bên cạnh đó, người cao tuổi (do quá trình lão hóa của xương khớp), người có thói quen hút thuốc lá, phụ nữ sau mãn kinh, người dùng thuốc kháng viêm thuộc nhóm corticoid kéo dài hoặc những người có người thân bị thoái hóa đốt sống cổ  cũng là những người có nguy cơ cao bị bệnh này
 
Đặc biệt, những người ngồi lâu, ngồi làm việc không đúng tư thế là đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ nhất. Dân văn phòng là những người thường phải ngồi trước máy tính nhiều giờ, cúi gập cổ hoặc giữ nguyên tư thế, ít vận động trong thời gian dài. Nhiều người lại còn có thói quen đặt tay trên bàn làm việc quá cao hoặc quá thấp, đổ về phía trước hoặc ngồi không thẳng lưng. Chính những thói quen sinh hoạt sai lệch, giữ lâu một tư thế kể trên làm gia tăng căng thẳng lên các nhóm cơ, đĩa đệm ở cổ và lưng; từ đó gây ra các sang chấn và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa cột sống, trong đó có đốt sống cổ.
 
Ngoài ra, những người sử dụng gối ngủ không phù hợp, không có thói quen chuyển mình khi ngủ mà chỉ nằm 1-2 tư thế… cũng có thể mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
 
Các biến chứng có thể gặp
 
Nếu bệnh thoái hóa đốt sống cổ trở nặng, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng như: 
  • Đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay  do đốt sống cổ thoái hóa rồi chèn ép thần kinh; 
  • Đau đầu, chóng mặt do đốt sống cổ chèn ép các động mạch đốt sống ;
  • Yếu, đau tứ chi, đi lại khó khăn hoặc liệt không vận động được do đốt sống cổ chèn ép tủy sống.
 
thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu
Khi thoái hóa cột sống cổ, người bệnh có thể bị chóng mặt, đau đầu thường xuyên.
 
Bên cạnh đó, thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể gây nên hội chứng tủy với các biểu hiện: 
  • Đi không vững, cảm giác tê ở thân, bàn tay; các ngón tay cử động vụng về, liệt và teo cơ
  • Liệt chân hoặc tay 
  • Teo cơ ngọn chi
  • Đi bộ khó khăn
  • Rối loạn cảm giác tê bì ngọn chi trên, mất vận động chi trên
  • Mất vận động chi dưới
  • Rối loạn cơ thắt, tiểu tiện khó, són, ngắt quãng
Chẩn đoán và điều trị
 
Để chẩn đoán cũng như đánh giá các loại tổn thương do bệnh thoái hóa cột sống cổ, ngoài việc khám bệnh, chuyên gia có thể sẽ phải thực hiện một số các khảo sát hình ảnh như: chụp X- quang cột sống cổ nhiều tư thế, chụp cắt lớp đa lát cắt (MS CT Scan), chụp cộng hưởng từ cột sống cổ (MRI), đo mật độ xương (nhằm kiểm tra độ loãng xương) …
 
cải thiện thoái hóa đốt sống cổ
Chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống cổ.
 
Tùy theo tình trạng cụ thể của người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, các chuyên gia sẽ chỉ định cải thiện nội khoa (cho dùng thuốc), phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu hay phẫu thuật. (trong trường hợp  cải thiện nội khoa không hiệu quả, chuyên gia sẽ xem xét khả năng can thiệp thủ thuật hay phải phẫu thuật nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại).
 
Phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ
 
Để tránh bị thoái hóa cột sống cổ cũng như  làm chậm sự tiến triển của bệnh (đối với người đã  bị thoái hóa đốt sống cổ), cần thay đổi tư thế làm việc sai lệch hằng ngày. Theo đó cần giữ đầu và cổ luôn thẳng khi làm việc, tránh những chấn thương cho cột sống cổ bằng cách không đội vật nặng trên đầu, cúi hoặc ngửa đầu quá mức; không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả những động tác xoay đầu đột ngột sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ. Về ăn uống, không hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia… Khi có cảm giác đau cổ hoặc tê nhiều ở vùng tay nên xoa bóp để giảm đau, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Khi ngủ tránh nằm gối cao vì sẽ tác động nhiều đến cột sống cổ, gây đau tê nhiều hơn. Cần luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe (cần tham khảo ý kiến chuyên gia về phương pháp luyện tập).
 
Đối với dân văn phòng cần hạn chế ngồi gập cổ về phía trước quá lâu hoặc ngửa cổ ra phía sau quá nhiều. Nên ngồi bàn ghế làm việc có kích thước phù hợp, không quá cao hoặc thấp, màn hình máy tính đặt ngay tầm mắt. Ngồi đúng tư thế: lưng thẳng, cánh tay đặt 2 bên, khuỷu tay tạo với cơ thể một góc 90 độ, cổ tay thẳng, hai chân chạm sàn. Sau khoảng 1 tiếng làm việc, cần đứng lên thư giãn, xoa bóp vùng cổ vai.
 
phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ
 
Bên cạnh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, làm việc, nghỉ ngơi; các nhà khoa học đặc biệt khuyến cáo những người thuộc nhóm nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống cần sớm chăm sóc xương khớp bằng các dưỡng chất thiên nhiên. Gần đây, qua nhiều công trình nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà  khoa học Mỹ đã bào chế thành công dưỡng chất PEPTAN có tác dụng  phòng và hỗ trợ cải thiện thoái hóa khớp hiệu quả.
 
PEPTAN là dưỡng chất sinh học có trong JEXMAX, được ra đời sau nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vốn là một loại peptide đặc biệt, cung cấp nhiều acid amin quý được chứng minh tác dụng tăng cường tái tạo cùng lúc sụn và xương dưới sụn.
 
Thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ cho thấy, hơn 90% thành phần PEPTAN sẽ được cơ thể hấp thu sau 12 giờ, nhanh chóng có mặt trong mô liên kết tại sụn và xương dưới sụn. Nếu tại sụn, PEPTAN giúp tăng trên 3 lần lượng Collagen tuýp II (chất căn bản của sụn khớp) và Aggrecan (thành phần tham gia cấu tạo sụn và dịch khớp) chỉ sau 8 ngày sử dụng, thì tại xương dưới sụn, PEPTAN kích thích các tế bào tạo xương (tạo cốt bào) cạnh tranh với các tế bào tiêu xương (hủy cốt bào), làm tăng mật độ khoáng của xương hiệu quả.
 
phac-do-dieu-tri-thoai-hoa-khop
 
Với thành phần 100% tự nhiên, độ tinh chiết tối ưu bằng công nghệ độc quyền của Mỹ, PEPTAN đã được FDA công nhận và trao chứng nhận an toàn GRAS (Generally Recognized as Safe) có giá trị toàn cầu. 
 
Hoàng Liêm
 

 Khám thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt? Top địa chỉ khám uy tín
Khám thoát vị đĩa đệm cần tiến hành sớm, bởi nếu phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ hạn chế tối đa tổn thương đĩa đệm, ổn định cấu trúc cột sống và đảm bảo chức năng vận...
Chi tiết
Hai nhóm thuốc điều trị bệnh gút được sử dụng phổ biến hiện nay
Gút (gout) là bệnh khớp mạn tính chưa có giải pháp điều trị dứt điểm, chỉ có thể kiểm soát triệu chứng và cơn đau bằng việc uống thuốc. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin về...
Chi tiết
Paget xương là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Paget xương là một dạng rối loạn chu trình tái tạo xương khiến xương bị suy yếu, biến dạng và dễ gãy. Đây là bệnh xương mạn tính, thường xảy ra ở nam giới ngoài 40 tuổi và những vị trí có...
Chi tiết
Bệnh viêm khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Bệnh viêm khớp là danh từ chung chỉ các vấn đề bất thường của xương khớp làm suy giảm chức năng hệ vận động. Các bệnh lý viêm xương khớp này có thể xảy đến với bạn và tôi vào bất...
Chi tiết

Chữa thoái hóa cột sống về lâu dài nên dùng thực phẩm chức năng
Thoái hóa cột sống là bệnh mãn tính cần phải được cải thiện lâu dài. Việc dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa thoái hóa cột sống mang lại rất nhiều kết quả tích cực.
Chi tiết
Chữa thoái hóa cột sống bằng đông y, thuốc nam cần lưu ý
Nhiều người quan niệm thuốc thuốc nam, đông y được bào chế từ các loại cây cỏ thiên nhiên vừa mát vừa lành, không gây hại cho sức khỏe nên vô tư sử dụng để cải thiện thoái hóa cột sống...
Chi tiết
Lưu ý khi áp dụng vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ
Khi nói đến thoái hóa cột sống cổ, các phương pháp cải thiện không phẫu thuật luôn được các chuyên gia ưu tiên áp dụng cho bệnh nhân. Trong đó vật lý trị liệu là một trong những phương pháp...
Chi tiết
Thoái hóa đốt sống cổ: Nên hay không nên tập thể dục?
Nhiều người bị thoái hóa đốt sống cổ không dám tập thể dục, vì sợ cổ “dở chứng” đau nhức. Tuy nhiên, khi lười vận động, các chất bôi trơn giữa các đốt sống sẽ suy giảm, khi...
Chi tiết
Thoái hóa khớp cổ chân nguy hiểm chớ xem thường
Thoái hóa khớp cổ chân nếu không được cải thiện sớm và đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày, gây đau nhức dữ dội, găp nhiều khó khăn trong đi lại, lâu dần hạn...
Chi tiết
Nên kiêng ăn gì khi bị thoái hóa đốt sống cổ?
Khi bị thoái khớp, đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh không nên ăn món ăn chứa nhiều đường, dầu mỡ... và hạn chế uống bia rượu. Danh sách các loại thực phẩm không tốt cho...
Chi tiết
Xu hướng chữa thoái hóa cột sống mới nhất
Phát hiện gần đây của các nhà khoa học chỉ ra sự tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn chính là sự khởi đầu của các bệnh lý thoái hóa cột sống. Vì vậy, để hỗ trợ chữa thoái hóa...
Chi tiết
Nhận biết các triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng theo giai đoạn
Dựa vào mức độ tổn thương, bệnh thoái hóa đốt sống lưng được chia ra thành hai giai đoạn, mỗi giai đoạn có những triệu chứng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về triệu...
Chi tiết
Tự “bắt mạch” thoái hoá cột sống qua các triệu chứng bệnh
Hiện nay, số người trẻ mà cột sống bị thoái hóa sớm ngày càng gia tăng, theo thống kê tỉ lệ mắc bệnh này ở độ tuổi 20 - 40 lên đến 59.1%, tập trung ở nhóm làm công việc văn phòng.
Chi tiết
Tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ tại nhà
Trong cải thiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ, tập vật lý trị liệu là việc quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng cột sống. Với các bài tập sau đây, người bệnh có thể thực...
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN