Thoái hóa khớp - Bệnh không chỉ ở khớp

05/12/2012

thoái hóa khớp là một bệnh không hẹn mà vẫn cứ gặp khi chúng ta sang tuổi xuân muộn. Nó làm hư hỏng khớp. Chìa khóa quan trọng trong bệnh này đó là làm chậm lại sự thoái hóa khi chưa phát bệnh lợi hơn nhiều cải thiện khi đã bệnh...

Những nét mới về bệnh

Trước đây, chúng ta quen thuộc với thuật ngữ bệnh thoái hóa khớp. Vì một điều rõ ràng người ta thấy khớp là bộ phận đầu tiên bị tổn thương. Người bệnh đầu tiên bao giờ cũng bị sưng, đau khớp và hạn chế vận động khớp. Trên hình ảnh chụp Xquang thăm dò bên trong khớp, người ta cũng thu được những hình ảnh ủng hộ quan niệm này. Đó là hình ảnh khớp bị biến dạng, các màng khớp bị mọc thêm các bộ phận thừa được gọi là gai xương. Tất cả các điều ở trên đã chứng tỏ khớp bị tổn thương và thuật ngữ thoái hóa khớp vẫn được coi là rất xác đáng.

Tuy nhiên, cho đến nay người ta phải xem lại cách gọi này vì nó liên quan đến triệu chứng tổn thương của bệnh và chiến thuật cải thiện. Người ta càng ngày tìm càng thấy nhiều bằng chứng tổn thương không chỉ ở khớp mà còn ở ngoài khớp. Lý do là vì: ngoài tổn thương khớp người bệnh còn có các biểu hiện hư hỏng ở xương dưới sụn, bộ phận ngoài khớp. Mặt khác lý thuyết thoái hóa khớp không lý giải được tại sao bệnh chỉ tập trung ở một số khớp điển hình, trong khi đó đặc điểm sinh học các khớp là hoàn toàn tương tự nhau không có sự khác biệt về đặc điểm mắc bệnh.

Một nét mới nữa trong bệnh thoái hóa khớp đó là người ta chứng minh được vai trò của viêm và sự tác động cơ học trong cơ chế gây bệnh. Nếu như trước kia người ta cho rằng thực chất của việc thoái hóa khớp chỉ là do thoái hóa sụn thì người ta thấy điều này ngày càng có nhiều điểm bất hợp lý. Bởi nếu như chỉ có sự suy giảm tổng hợp sinh học thì tại sao trong các mô của khớp thoái hóa có rất nhiều tế bào bạch cầu viêm. Phải chăng có một quá trình viêm đã xảy ra ở đây?

Thêm vào đó, sự tác động mạnh của lực cơ học lên một số khớp đã chứng tỏ một điều, khớp càng bị tác động nhiều thì càng dễ bị bệnh. Thực tế, đó là các khớp phát bệnh đầu tiên. Thế cho nên thay vì chống thoái hóa đơn thuần, chúng ta cần phải chống viêm trong cải thiện. Ấy là một biện pháp đánh vào cơ chế gây bệnh. Mặt khác người ta cũng thấy rõ rằng sự kiểm soát cân nặng khá hiệu nghiệm trong đẩy lùi sự tiến triển của bệnh này.

Với những phân tích ở trên, thuật ngữ viêm xương khớp mạn tính đang ngày càng được hay dùng thay cho thoái hóa khớp, mặc dù thuật ngữ này cũng chưa nói hết và nói rõ về tiến triển và căn nguyên gây bệnh.

Bệnh gặp ở khớp nào?

Qua các quan sát thống kê về bệnh, người ta thấy bệnh thoái hóa khớp ưu tiên cho những khớp phải gánh vác tải trọng cơ thể. Tất cả các khớp phải liên quan nhiều đến vận động và nâng đỡ cơ thể đều dễ bị bệnh. Chúng bao gồm các khớp sau: khớp gối, háng, chậu và cột sống. Một số khớp khác có thể bị bệnh nhưng ít gặp hơn đó là khớp bàn ngón tay, ngón chân, cổ chân, cổ tay.

Khớp đầu tiên bị ảnh hưởng nhiều nhất là khớp gối vì cảm thấy khó đi lại, có thể vì triệu chứng thấy đau khi vận động và cũng có thể đơn giản chỉ là vì xuất hiện tiếng lạo xạo khi co duỗi. Song tâm lý chung của người Việt Nam là càng trì hoãn thời gian đi khám bệnh thì càng tốt. Tức là chỉ đến khi nào không chịu được nữa thì mới đi khám.

Sau khớp gối, người ta hay bắt gặp thoái hóa khớp ở khớp háng, khớp được tạo bởi xương chậu và xương đùi. thoái hóa khớp háng nếu có gặp thì hay gặp ở người già, người cao tuổi. Người bệnh cảm thấy rất đau khi đi lại. Đau hơn nhiều so với đau khớp gối . Khớp háng có một đặc điểm là nằm sâu bên trong cơ thể cho nên thăm khám có thể khó hơn khớp gối. Tuy nhiên chúng ta có thể thu thập được nhiều thông tin trong quá trình hỏi bệnh. Thoái hóa khớp háng làm hạn chế vận động của khớp khiến cho bệnh nhân có dáng đi khập khiễng rất rõ. Kể cả sau khi đã xoay nhẹ nhàng thì dáng đi của người bệnh không thể lẫn được. Nó cũng gây ra các cảm giác đau tăng lên khi ngồi xuống đứng lên và rất khó chịu.

Một dạng khớp nữa mà chúng ta cũng cần chú ý đó là thoái hóa xương cột sống. Các khớp xương thoái hóa ở đây tạo ra các mỏ xương, các gai xương, các mấu xương chèn vào các lỗ hở. Mà cụ thể ở đây là các lỗ của rễ thần kinh đi qua. Chúng lồi ra, chèn vào các dây này và gây ra kích thích đau y hệt như bị đĩa đệm chèn vào vậy. Nhưng nếu gặng hỏi kỹ và khám kỹ thì chuyên gia sẽ dễ dàng phát hiện được bệnh nhân có biểu hiện đau cột sống thắt lưng tại chỗ và đây là biểu hiện đầu tiên mà người bệnh có. Các xét nghiệm cận lâm sàng lúc này trở nên cần thiết để có hướng phán đoán.

Tiếp theo các xương bàn ngón tay. Đây là hiện tượng rất hay gặp ở người già. Các khớp này ít khi chịu sức nặng của cơ thể cho nên biểu hiện đau dường như ít chú ý, nhưng chúng lại biểu hiện ra bằng một dấu hiệu rất rõ ràng là phì đại xương ở các khớp đốt xương ngón tay. Đây là một biểu hiện của sự thoái hóa. Vào những ngày trời lạnh hoặc vào mùa đông, các khớp này có thể hơi đau và hơi khó vận động vào buổi sáng, nhưng sau đó mọi triệu chứng khó chịu sẽ giảm dần.

Để phân biệt với các bệnh khớp khác người ta thấy ngoài dấu hiệu tuổi tác khá quan trọng đưa ra gợi ý bệnh cụ thể thì dấu hiệu cứng khớp cũng là dấu hiệu không nên bỏ qua. Cứng và khó vận động khớp vào buổi sáng do thoái hóa thường thời gian dưới 30 phút. Sau khoảng thời gian này người bệnh sẽ vận động khớp trở lại.

Lựa chọn giải pháp cải thiện tối ưu

Cho đến nay nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa khớp đó chính là sự lão hóa theo thời gian và tuổi tác gây ra. Trong đó, sự thoái hóa làm suy giảm sự tổng hợp của các khối sụn bên trong khớp làm cho khớp mất khả năng đệm đỡ và gây đau. Sự thoái hóa cũng làm suy giảm chức năng màng hoạt dịch, khiến cho lớp dịch bôi trơn không còn đủ khiến cho đi lại thấy lạo xạo. Thoái hóa khớp cũng làm cho lớp xương dưới sụn bị biến dạng, các dây chằng khớp trở nên cứng hơn và kém linh hoạt hơn. Hiện nay, đứng về mặt cải thiện một cách tổng quát bao gồm có 3 phương thức chủ đạo đó là cải thiện bằng thuốc, cải thiện bằng phẫu thuật và cải thiện bằng các biện pháp không dùng thuốc.

Đầu tiên là cải thiện bằng các biện pháp không dùng thuốc. Biện pháp này cải thiện an toàn, tương đối tốt với những người chưa mắc bệnh, mới mắc bệnh và những người mắc bệnh mức độ nhẹ. Chúng ta cần giảm cân và kiểm soát béo phì. Điều này vô cùng có ý nghĩa cho vận động của khớp, giảm tải được tải trọng tối đa do khớp gánh vác, một cơ chế gây ra bệnh thoái hóa khớp.

Cũng trong nhóm biện pháp này, người bệnh cần bổ sung thêm các thực phẩm có giàu tính năng nhờn vì chúng bổ sung rất nhiều các peptidoglycan, là chất để tái tạo dịch khớp. Ví dụ như ăn chân giò heo, gân bò sốt vang, thịt đông, móng lợn. Những thực phẩm này tuy không đắt nhưng giá trị của nó lại tương đối tốt. Chỉ có điều bạn nên ăn thường xuyên và đừng có nản. Các thực phẩm giàu khả năng chống oxy hóa cũng rất có lợi vì nó giảm tốc độ phá hủy xuống. Liệt kê các thực phẩm thì rất dài nhưng chúng tôi mách nước cho người bệnh cứ chọn thực phẩm nào có màu đỏ như cà chua, gấc, màu vàng như bí ngô, cà rốt, các thực phẩm có màu xanh đậm như rau cải, súp lơ, rau ngót… thì rất có lợi cho bạn. Vì chúng có giá trị thải trừ những thứ xâm hại nội sinh bên trong ra ngoài.

Trong nhóm giải pháp không dùng thuốc, tập vận động vô cùng tốt với người bệnh khớp. Tập vận động kích thích tăng sinh dịch nhờn, giúp cho sụn được tái tạo và làm cho khớp trở nên linh hoạt. Vì cuối cùng mọi sự cải thiện đều nhằm trả lại sự hoàn hảo cho vận động và sự linh hoạt cho khớp. Nhưng khác với tập vận động trong những bệnh khác, tập vận động trong thoái hóa cần nhẹ nhàng, từ từ, ban đầu là xoa bóp làm cho nóng, sau đó là xoay nhẹ. Ban đầu là xoay biên độ ít rồi xoay biên độ nhiều. Chớ đừng có dại mà tập chạy bền hay chạy nhanh ngay, chỉ làm bệnh thêm. Chườm ấm khi ngồi chơi, xem ti vi, thư giãn, đọc báo, đi ngủ, đi tất là cần thiết để giảm triệu chứng của thoái hóa khớp.

Nhóm biện pháp thứ hai là nhóm biện pháp dùng thuốc. Các thuốc dùng trong thoái hóa không nhiều và không có thuốc đặc hiệu. Thường thì chuyên gia sẽ phải dùng thuốc chống viêm đau khớp cho các trường hợp đau rất rõ ràng và hạn chế vận động. Sau đó nếu đáp ứng không tốt, chuyên gia cần phải sử dụng thêm corticoid nhưng chỉ là những liệu trình ngắn ngày. Các thuốc bổ sung và các thực phẩm chức năng có tác dụng tái tạo lại sụn khớp như glucosamin rất thường xuyên được dùng trong các bệnh này. Nhưng nên lưu ý một điều, thuốc không thể ngăn trở hết các triệu chứng của viêm khớp mạn tính mà chỉ mang tính chất cải thiện triệu chứng. Trong các trường hợp cấp tính, bạn cần dùng thuốc để người bệnh có thể ăn ngủ được trở lại, giảm gần như hết tâm lý lo âu và căng thẳng, những yếu tố mà làm nặng thêm bệnh vốn có.

Các trường hợp không thể đáp ứng với cải thiện hoặc cải thiện quá kéo dài và mệt mỏi cho người bệnh thì biện pháp thay khớp được xem xét. Hoặc là khi khớp có biến dạng rõ ràng, các tổn thương gai xương trở nên điển hình thì phẫu thuật nội soi khớp và thay khớp được chỉ định. Nhưng người ta chỉ tiến hành thay khớp cho các khớp gối và khớp háng. Như vậy, xem ra giải pháp tối ưu đó vẫn là các biện pháp bảo tồn dự phòng ngay từ khi khớp chưa bị bệnh.

BS. Lê An Viên

Theo suckhoedoisong
 

Giữ tư thế đúng và chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bạn phòng tránh chứng đau lưng cùng nhiều bệnh lý nghiêm trọng về cột sống. Bạn nên đọc thêm bài viết: Cách phòng tránh đau lưng hiệu quả(5★ | 342 Đánh giá)

Giảm đau nhức xương khớp mùa mưa gió
Khi thời tiết thay đổi, nhiều người phải “kêu trời” vì cơn đau nhức xương khớp hành hạ. Tuy nhiên, người bệnh không nên tùy tiện dùng thuốc giảm đau - chống viêm vì tiềm ẩn nhiều tác hại...
Chi tiết
Thuốc bổ xương khớp tốt và hiệu quả: cần có cơ chế tái tạo sụn & xương dưới sụn
Việc chọn thuốc bổ xương khớp để chăm sóc và nuôi dưỡng các khớp xương khỏe mạnh không chỉ cần thiết ở người trung niên, cao tuổi, các vận động viên mà cả những người trẻ thường...
Chi tiết
Biến chứng nghiêm trọng vì giảm đau nhức xương khớp sai cách
Việc giảm đau nhức xương khớp bằng thuốc giảm đau tức thì, các loại thuốc không được kiểm chứng khoa học có thể gây xuất huyết dạ dày, phù, teo cơ, tiểu đường, hoại tử đầu xương, suy...
Chi tiết
Tìm hiểu về bệnh xương khớp thường gặp
Theo các chuyên gia y tế, tuổi thọ con người càng được nâng cao thì tỷ lệ các bệnh xương khớp ngày càng phổ biến. Tại Việt Nam, dân số vượt ngưỡng 86 triệu người và tuổi thọ trung bình đã...
Chi tiết

Hay bị tê mỏi – Coi chừng mắc bệnh nguy hiểm
Các triệu chứng tê mỏi có thể là biểu hiện của nhiều bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, dây thần kinh bị chèn, suy giảm lưu lượng máu...
Chi tiết
Nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ đi bộ
Bạn có biết rằng đi bộ không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp ngăn ngừa chứng tiểu đường và một số bệnh khác? Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe từ việc đi bộ, theo TNN.
Chi tiết
Thoái hóa khớp bàn tay đối với người cao tuổi
Thoái hoá khớp (THK) bàn tay là một trong các bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi, gây đau, ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động.
Chi tiết
Phòng ngừa viêm khớp vai, cổ và tay
Biểu hiện đầu tiên của viêm khớp cổ là cổ đau cứng và chứng dính cứng khớp cổ có thể tăng nặng do tư thế ngồi trước máy tính hay các hoạt động khác (là ủi quần áo) không đúng, khiến...
Chi tiết
Khi khớp gối kêu lạo xạo…
Như nếp nhăn và tóc bạc, tiếng kêu lạo xạo hay khục khục của khớp là dấu hiệu đầu tiên báo trước tình trạng đau khớp mãn của nhiều năm sau này.
Chi tiết
Khi cơ xương khớp lên tiếng
Không phải dãi nắng dầm mưa hay thức khuya dậy sớm như những ngành nghề khác, nhưng “nghề văn phòng” cũng mang lại lắm bệnh tật, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Chi tiết
Phòng ngừa và điều cải thiện bệnh xương khớp ở người cao tuổi
Người cao tuổi (NCT) do quá trình lão hóa, khó tránh khỏi việc nhức mỏi tay chân, đau xương khớp. Tuy vậy, biết cách phòng và tự cải thiện thì sẽ hạn chế sự tiến triển của bệnh.
Chi tiết
10 cách giảm đau khớp gối
Khớp gối là khớp dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể và đau là một trong những triệu chứng hay gặp nhất. Chúng gây viêm và cứng khớp.
Chi tiết
Đau buốt khớp xương
Sự hư hỏng vùng đệm giữa các khớp xương ảnh hưởng nhiều đến vận động, gây đau nhức được giới chuyên môn gọi là thoái hóa khớp (THK).
Chi tiết
Đau khớp gối ở dân văn phòng
Nếu phát hiện hiện tượng “đau khớp gối văn phòng” thì cần chữa trị ngay và nên áp dụng các biện pháp giảm béo.
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN