Thoái hoá cột sống từ... 2 tuổi

28/09/2012

Thoái hóa thực chất là sự già đi của cơ thể. Đây là một quá trình tự nhiên trong chu trình sinh - lão - bệnh - tử của con người. Theo các nghiên cứu, cột sống bắt đầu thoái hóa từ năm 2 tuổi, khi con người mới biết đi, càng lớn tuổi quá trình thoái hóa diễn ra càng nhiều và càng nhanh.

Gai cột sống, thoái hóa, đau thần kinh hay thoát vị đĩa đệm

Khi bị đau lưng chúng ta dường như cảm thấy vô cùng bối rối vì không biết chúng ta bị bệnh gì? Có người hoảng sợ nghĩ rằng mình bị nhiều bệnh quá, người khác lại cho rằng chẳng qua đó là cách gọi khác nhau của một bệnh. Vậy có cách nào để nhận biết và gọi tên được căn bệnh mà mỗi chúng ta đã và đang mắc phải?

Đau dây thần kinh tọa

Khi bị đau từ thắt lưng lan xuống mông, xuống chân thì thường có nghĩa là chúng ta bị đau thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa (còn gọi là dây thần kinh ngồi) là dây thần kinh to nhất của cơ thể, nó được các rễ thần kinh của vùng thắt lưng hợp lại mà thành và sau đó chạy dọc theo mặt sau mông, đùi xuống chân. Đau thần kinh tọa thường do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra, thường kèm theo tê, yếu chân hoặc teo cơ... Tuy nhiên, đau thần kinh tọa còn có thể do nhiều nguyên nhân khác như hẹp ống sống, viêm khớp cột sống, viêm đĩa đệm, viêm thần kinh tọa, u thần kinh tọa...

Thoát vị đĩa đệm và “gai” cột sống

Cột sống là một trục chống đỡ của cơ thể. Để có thể cúi, ngửa hoặc vặn mình, cột sống cần phải uốn cong được, chính vì vậy mà cột sống không phải là một khúc xương dài như ở tay chân mà là một “bộ khung” được tạo ra bởi các đốt sống xếp chồng lên nhau. Vì nhiều lý do, khi bao xơ bị rách, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài, tạo thành một khối gọi là khối thoát vị. Nếu khối thoát vị đè vào rễ thần kinh sẽ gây ra các hiện tượng như đau, tê, yếu, liệt...

Thoái hoá cột sống

Khi thoát vị ở vùng thắt lưng, các rễ tạo thành thần kinh tọa bị chèn ép và gây ra đau thần kinh tọa. Còn khi thoát vị nằm ở vùng cổ thì có thể gây ra đau cổ, vai, hoặc gây ra đau, tê hoặc yếu liệt tay chân.

Khi khối thoát vị lồi ra, nó kéo theo màng xương cạnh nó và lâu ngày xương sẽ mọc ra theo, tạo thành những vành xương mà trên phim X-quang người ta nhìn thấy như những cái gai nhọn nên gọi là “gai” cột sống. Tuy nhiên mọi người cũng chớ hoảng sợ khi biết mình có “gai” cột sống. Nếu gai ít, chúng ta có thể nhờ chuyên gia “nhổ” đi là được.

Trẻ bị thoái hóa cột sống

Thoái hóa

Thoái hóa nói cho cùng là sự già đi của cơ thể con người. Đây là một quá trình tự nhiên trong các chu trình vĩnh cửu sinh - lão - bệnh - tử, càng lớn tuổi quá trình thoái hóa diễn ra càng nhanh.

Thoái hóa có vai trờ quan trọng nhất trong việc gây ra các thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên các yếu tố khác như viêm khớp, làm việc nặng nhọc, chấn thương... cũng là những yếu tố làm cho cái bao xơ yếu đi và nứt nẻ.

Thoái hóa còn có thể làm cho các bộ phận khác của cột sống trở nên sần sùi, phình to ra và chèn vào các rễ thần kinh, giống như các khối thoát vị của đĩa đệm, hoặc chèn vào các bộ phận khác của cột sống gây ra đau lưng hoặc đau cổ. Khi nhận được chẩn đoán “thoái hóa cột sống”, bạn đừng lo lắng quá, mặc dù có thể hơi buồn khi biết rằng mình đang già đi.

Như vậy, thoái hóa cột sống là yếu tố chính gây ra thoát vị đĩa đệm, từ đó sinh ra “gai” cột sống, đau thần kinh tọa. Thoái hóa cột sống còn có thể gây ra đau lưng, đau cổ hoặc gây ra đau thần kinh tọa mà không cần phải có thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, thoái hóa cột sống còn là nguyên nhân của một số bệnh khác nữa, tất cả những bệnh này được gọi chung là bệnh lý thoái hóa của cột sống.

Thóa hóa cột sống ở trẻ

 

Phương pháp cải thiện

1. Dùng thuốc và vật lý trị liệu

Khi bệnh nhân mới chớm đau, cần phải đến trung tâm vật lý trị liệu để được hướng dẫn các động tác tập và tư thế tốt trong sinh hoạt hàng ngày, nhằm tránh bị nặng thêm.

Đa số các trường hợp chỉ đến chuyên gia khám, uống thuốc khi thấy bớt đau và nghĩ rằng như thế là hết bệnh. Thực ra đó chỉ là giai đoạn đầu của bệnh lý, nếu người bệnh chăm sóc tốt sụn khớp và xương dưới sụn, bệnh sẽ không nặng thêm.

Thoái hóa cột sống có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng điển hình nhất là tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn ở cột sống. Do đó, cách cải thiện thoái hóa cột sống hiệu quả là phải cung cấp dinh dưỡng cho cả sụn và xương dưới sụn. Một khi sụn và xương dưới sụn được phục hồi, người bệnh sẽ không còn cảm thấy đau nhức, xương khớp khỏe mạnh và linh động trở lại.

Theo đó, phát minh ra tinh chất PEPTAN với nguồn gốc 100% thiên nhiên của các nhà khoa học Mỹ có tác động mạnh mẽ, tích cực cùng lúc đến sụn khớp và xương dưới sụn đã mang đến cái nhìn toàn diện hơn trong cơ chế bệnh sinh của quá trình thoái hóa xương khớp, đồng thời mở ra cơ hội giúp phòng ngừa, cải thiện bệnh từ gốc. Bảo vệ, chăm sóc sụn và xương dưới sụn bằng tinh chất PEPTAN (có trong JEXMAX) là giải pháp an toàn giúp làm chậm quá trình thoái hóa, ngăn ngừa bệnh xương khớp tiến triển.

Sản phẩm Jex Max

2. Tư thế tốt trong sinh hoạt hàng ngày

Vận động và giữ tư thế tốt trong sinh hoạt hàng ngày rất quan trọng trong quá trình cải thiện. Mục đích các bài tập là để lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp.

- Dù thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống cũng không nên cúi đầu, cúi lưng và không ở lâu một tư thế.

- Không nằm võng, ghế bố, nệm mềm, không gối đầu cao (gối mỏng lót ở vùng cổ), không ngồi xổm vì những tư thế này làm cột sống cong, dễ gây thoát vị.

- Khi ngồi, nhớ thẳng đầu, thẳng lưng, không thò đầu ra trước (đầu nên ở trên đường thẳng với trục cột sống).

- Muốn nhặt vật dưới đất phải giữ lưng thẳng, khuỵu gối xuống rồi nhặt vật. Không được khiêng vật nặng. Không được xách đồ nặng trên 5 kg (khi có bệnh lý ở cột sống cổ).

- Không đi guốc cao gót vì sẽ làm tăng độ ưỡn thắt lưng, dễ gây trượt đốt sống.

- Khi nằm nghiêng, phải kê gối đủ cao để giữ cột sống cổ thẳng hàng với cột sống lưng.

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến thoái hóa cột sống

3. Cải thiện phẫu thuật

Trong trường hợp các phương pháp cải thiện bảo tồn không còn hiệu quả nữa thì lúc này bệnh nhân nên được can thiệp bằng phẫu thuật.

Hoài SinhKhám thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt? Top địa chỉ khám uy tín
Khám thoát vị đĩa đệm cần tiến hành sớm, bởi nếu phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ hạn chế tối đa tổn thương đĩa đệm, ổn định cấu trúc cột sống và đảm bảo chức năng vận...
Chi tiết
Hai nhóm thuốc điều trị bệnh gút được sử dụng phổ biến hiện nay
Gút (gout) là bệnh khớp mạn tính chưa có giải pháp điều trị dứt điểm, chỉ có thể kiểm soát triệu chứng và cơn đau bằng việc uống thuốc. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin về...
Chi tiết
Paget xương là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Paget xương là một dạng rối loạn chu trình tái tạo xương khiến xương bị suy yếu, biến dạng và dễ gãy. Đây là bệnh xương mạn tính, thường xảy ra ở nam giới ngoài 40 tuổi và những vị trí có...
Chi tiết
Bệnh viêm khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Bệnh viêm khớp là danh từ chung chỉ các vấn đề bất thường của xương khớp làm suy giảm chức năng hệ vận động. Các bệnh lý viêm xương khớp này có thể xảy đến với bạn và tôi vào bất...
Chi tiết

Tiếng kêu ở khớp gối là bệnh gì?
Đôi khi bạn nghe những tiếng kêu phát ra từ khớp gối hay từ một khớp nào khác của bạn, có thể sau chấn thương, có thể tự nhiên khi đi lại và bạn cảm thấy thắc mắc, có thể hơi lo lắng một...
Chi tiết
Muốn ngừa loãng xương, hãy uống nước cà chua!
Các nhà khoa học thuộc Đại học Toronto (Canada) cho biết, uống hai ly nước cà chua ép mỗi ngày có thể giúp củng cố xương và ngừa bệnh loãng xương.
Chi tiết
Bổ sung canxi cho người cao tuổi
Theo sự lão hóa của cơ thể thì mật độ xương của người cao tuổi cũng giảm dần. Hậu quả là chỉ cần một tai nạn nhỏ cũng làm người già gãy xương.
Chi tiết
Làm sao để khớp lâu mòn?
Theo thống kê của các hãng bảo hiểm y tế tại Đức, lý do khám bệnh của 20% số bệnh nhân ngoại trú là vì đau khớp nào đó. Đáng nói hơn nữa, phí tổn cho việc cải thiện các di chứng của bệnh...
Chi tiết
Thoái hóa khớp đe dọa giới văn phòng
Do đặc trưng công việc, giới nhân viên công sở rất dễ bị thoái hóa khớp. Các dấu hiệu của bệnh thường bắt đầu xuất hiện từ sau tuổi 35, thậm chí sớm hơn.
Chi tiết
Viêm khớp: Nên và không nên ăn gì?
Viêm và đau là 2 triệu chứng chính của bệnh viêm khớp. Làm thế nào để giảm bớt sự khó chịu này thông qua bữa ăn hàng ngày? Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn có thể tham khảo.
Chi tiết
Nhìn nếp nhăn, đoán nguy cơ loãng xương
Tính chất và vẻ ngoài của da có thể cho phép các thầy thuốc lâm sàng xác định tổn thương xương ở những phụ nữ mãn kinh chỉ bằng “một cái nhìn liếc” thay vì xét nghiệm tốn kém.
Chi tiết
Dân văn phòng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Không chỉ những người thường xuyên mang vác, lao động nặng mà nhân viên văn phòng cũng có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.
Chi tiết
Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay: Biến chứng và cách điều trị hiệu quả
Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay khiến người bệnh không thể làm việc hay sinh hoạt như bình thường. Vậy nên cần điều trị sớm để giảm bớt ảnh hưởng của bệnh, đảm bảo chức năng vận...
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN