Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ gãy xương

02/04/2013

Theo một nghiên cứu mới tại Thụy Điển, trẻ em được rèn luyện hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ gãy xương khi trưởng thành và cải thiện sức khỏe hiện tại cũng như trong tương lai.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Bjorn Rosengren từ bệnh viện Đại học Skane cho biết "Tập thể dục khi còn nhỏ có liên quan với nguy cơ gãy xương thấp hơn vì khối lượng xương sẽ phát triển khi trẻ em hoạt động thể chất thường xuyên".

Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 2.300 trẻ em sống ở Thụy Điển trong độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi. Một nhóm 362 bé gái và 446 bé trai sẽ tập thể dục 40 phút hàng ngày ở trường. Trong khi đó, khoảng 800 bé gái và 800 bé trai ở một nhóm khác sẽ thực hiện 60 phút giáo dục thể chất tiêu chuẩn mỗi tuần.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự phát triển xương của trẻ, ghi lại bất kỳ sự cố nào liên quan đến gãy xương. Trong quá trình nghiên cứu, họ thấy rằng có sự giống nhau ở một tỷ lệ phần trăm trẻ em bị gãy xương ở mỗi nhóm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy rằng những bé trai và bé gái trong nhóm tập thể dục hàng ngày có mật độ khoáng của xương lớn hơn so với nhóm còn lại.


tap-the-duc-giam-nguy-co-loang-xuong

 

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu cũng so sánh tỷ lệ gãy xương và giảm mật độ xương của khoảng 700 nam vận động viên ở độ tuổi trung bình là 69 tuổi với gần 1.400 người bình thường ở độ tuổi 70. Họ nhận thấy rằng mật độ khoáng xương ở các vận động viên trước đây giảm ít hơn rất nhiều.

Điều đó cho thấy tăng cường hoạt động thể chất khi trẻ tuổi đã giúp tạo ra khối lượng xương cao hơn và cải thiện kích thước xương mà không làm tăng nguy cơ gãy xương. Ông Rosengren cho biết thêm "Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh thêm một lý do tại sao trẻ em cần phải thường xuyên tập thể dục hàng ngày để cải thiện sức khỏe của chúng, cả trong hiện tại và trong tương lai”.

Kết quả của nghiên cứu dự kiến sẽ được xem xét tại Chicago bởi Hội y học Thể thao chỉnh hình Mỹ. Dữ liệu và kết luận sẽ được trình bày tại các cuộc họp và công bố trên tạp chí y học.

Theo MSM

 

Đôi khi cơ thể bạn có những biểu hiện mà bạn cho là bình thường như: rụng tóc, dễ nổi cáu, đổ mồ hôi,...nhưng nó lại là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm mà bạn không ngờ tới. Cùng tìm hiểu những biểu hiện trên qua bài viết: Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị suy giảm sức khỏe(5★ | 1158 Đánh giá)

Giảm đau nhức xương khớp mùa mưa gió
Khi thời tiết thay đổi, nhiều người phải “kêu trời” vì cơn đau nhức xương khớp hành hạ. Tuy nhiên, người bệnh không nên tùy tiện dùng thuốc giảm đau - chống viêm vì tiềm ẩn nhiều tác hại...
Chi tiết
Thuốc bổ xương khớp tốt và hiệu quả: cần có cơ chế tái tạo sụn & xương dưới sụn
Việc chọn thuốc bổ xương khớp để chăm sóc và nuôi dưỡng các khớp xương khỏe mạnh không chỉ cần thiết ở người trung niên, cao tuổi, các vận động viên mà cả những người trẻ thường...
Chi tiết
Biến chứng nghiêm trọng vì giảm đau nhức xương khớp sai cách
Việc giảm đau nhức xương khớp bằng thuốc giảm đau tức thì, các loại thuốc không được kiểm chứng khoa học có thể gây xuất huyết dạ dày, phù, teo cơ, tiểu đường, hoại tử đầu xương, suy...
Chi tiết
Tìm hiểu về bệnh xương khớp thường gặp
Theo các chuyên gia y tế, tuổi thọ con người càng được nâng cao thì tỷ lệ các bệnh xương khớp ngày càng phổ biến. Tại Việt Nam, dân số vượt ngưỡng 86 triệu người và tuổi thọ trung bình đã...
Chi tiết

Cách phòng ngừa đau lưng
Đau lưng là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh lý đau lưng có hai nhóm: nhóm xác định được nguyên nhân và nhóm không rõ nguyên nhân.
Chi tiết
Đau lưng coi chừng bị thoát vị đĩa đệm
Trong các nguyên nhân gây đau lưng thì thoát vị đĩa đệm là phổ biến nhất. Cải thiện không đúng cách, nhiều người bị biến chứng viêm não, viêm tủy, thậm chí là liệt.
Chi tiết
Thoái hóa đốt sống cổ - bệnh hay gặp ở dân văn phòng
Ngồi làm việc lâu bên máy tính, cúi nhiều, chỉ nhìn một hướng trong thời gian dài, ngủ trên ghế hoặc gục lên bàn... là những thói quen xấu khiến chị em dễ bị thoái hóa đốt sống cổ.
Chi tiết
Phòng tránh đau lưng ở người cao tuổi
Đau lưng là một căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, do thói quen xấu gây nên như: đi, đứng, nâng nhấc hoặc lôi kéo sự vật không đúng cách, đưa tới nguy cơ tổn thương cho các thành phần...
Chi tiết
Khi các khớp “lên tiếng”
Thoái hóa khớp, cột sống là danh từ được dùng để chỉ một tình trạng tổn thương mạn tính của khớp và cột sống. Tổn thương trong thoái hóa chủ yếu thấy ở sụn khớp và đĩa đệm cột...
Chi tiết
Nguy cơ mắc bệnh về xương khớp từ thiết bị điện tử
Sử dụng điện thoại trong thời gian dài, ngồi làm việc lâu với máy tính sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp cao gấp 8 lần.
Chi tiết
Chế độ ăn ngừa bệnh gút
Bệnh gout có mối liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống. Do đó, để phòng ngừa căn bệnh này, cần bắt đầu từ chính chế độ ăn uống hằng ngày.
Chi tiết
Dân văn phòng có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Không chỉ những người thường xuyên mang vác, lao động nặng mà nhân viên văn phòng cũng có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) đốt sống cổ.
Chi tiết
Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm
Chuyên gia Nguyễn Hữu Công cho biết, tùy vào vùng bị thoát vị đĩa đệm mà người ta đặt tên: thoát vị cột sống cổ, thoát vị cột sống lưng, thoát vị cột sống thắt lưng.
Chi tiết
Biện pháp điều cải thiện bệnh viêm gân cơ
Viêm gân cơ là một bệnh khá phổ biến. Bệnh thường gặp ở người lao động nặng, vận động viên thể thao mà còn gặp ở những người ngồi văn phòng và dùng máy tính nhiều.
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN