Phác đồ điều trị thoái hóa khớp: Chú trọng giảm đau an toàn và làm chậm thoái hóa

Thoái hóa khớp là bệnh mãn tính gặp rất nhiều trong cộng đồng, đặc biệt ở những người có tuổi. Việc sử dụng thuốc trong từng phác đồ điều trị thoái hóa khớp theo các giai đoạn của bệnh là một yếu tố cần thiết giúp đạt được mục tiêu giảm đau, chống viêm an toàn, cải thiện chức năng vận động cho người bệnh.

Phác đồ điều trị thoái hóa khớp theo tiến triển của bệnh

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm ở đó và giảm sút lượng dịch nhầy giúp bôi trơn, vì vậy người bệnh thường có triệu chứng đau xương khớp, cứng khớp… Tùy từng mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ áp dụng các phác đồ điều trị thoái hóa khớp phù hợp.

- Nếu người bệnh xuất hiện triệu chứng đau, cứng khớp, có thể được cho dùng paracetamol giảm đau, có bổ sung thêm glucosamin sulfat khi cần thiết.

- Sau đó nếu người bệnh vẫn còn xuất hiện các triệu chứng, các bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị thoái hóa khớp với các thuốc giảm đau - kháng viêm không steroid (NSAID) uống hay capsaicin dạng bôi. (Khi dùng NSAID, nếu không có sẵn bệnh loét đường tiêu hóa bình thường, dùng loại không chọn lọc hay ức chế COX-2 kết hợp với thuốc ức chế bơm proton (PPI) để bảo vệ dạ dày. Nếu bệnh loét đường tiêu hóa, dùng ức chế COX-2 chọn lọc kết hợp với PPI. Nếu có nguy cơ tim mạch, khuyên dùng naproxen. Tránh dùng ibuprofen khi đang dùng liều thấp aspirin). Mọi trường hợp sử dụng thuốc trong trường hợp này đều phải theo chỉ định và giám sát của bác sĩ.

- Nếu các triệu chứng nặng hơn, dùng thuốc NSAID chia thành từng đợt. Có thể sử dụng phác đồ điều trị thoái hóa khớp dạng này kéo dài (theo chỉ định của bác sĩ) nếu bệnh nhân dưới 75 tuổi (nhưng tốt hơn hết là sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể).

 

phac-do-dieu-tri-thoai-hoa-khop

Cần lưu ý sử dụng NSAID với liều thấp nhất có hiệu quả

 

- Nếu các triệu chứng vẫn tiếp diễn, người bệnh có thể được tiêm nội khớp hyaluronat, corticosteroid, opioids yếu hoặc duloxetine.

- Khi cần thiết, bệnh nhân có thể dùng đai gối hay miếng lót chân và các phương pháp vật lý trị liệu như dụng cụ trợ giúp đi lại, nhiệt trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt, làm vững xương bánh chè.

- Ngoài các thuốc và biện pháp trên, một số thuốc khác cũng được sử dụng trong phác đồ điều trị thoái hóa khớp đó là thuốc: tetracycline, minocycline và doxycyline làm giảm hoạt động của men collagenase, giảm tiêu xương, kháng viêm hoặc nhóm bisphosphonate có tác dụng chậm tiến triển của bệnh.

Phục hồi cấu trúc và chức năng của khớp

Tổn thương cơ bản của bệnh thoái hóa khớp là sự hủy hoại của sụn khớp và xương dưới sụn, viêm bao hoạt dịch khớp và giảm độ nhớt của dịch khớp, từ đó dẫn đến đau đớn và hạn chế vận động. Đây là vấn đề thường gặp ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt là ở phụ nữ khi bắt đầu bước vào thời kỳ tiền mãn kinh.

Thoái hóa khớp tiến triển từng đợt, diễn biến theo nhiều giai đoạn, với xu hướng ngày càng nặng dần lên. Y học hiện nay chưa có khả năng chữa khỏi hoàn toàn nhưng trong điều trị luôn khuyến khích và xem trọng việc từng bước phục hồi lại cấu trúc và chức năng của khớp.

Theo xu hướng đó, bạn có thể sử dụng  dưỡng chất thiên nhiên PEPTAN (có trong Jex Max) gần đây đã được chứng minh có tác dụng cải thiện và làm chậm thoái hóa khớp, giúp người bệnh giảm đau an toàn, hiệu quả. Nhờ tác dụng tổng hợp chất tạo sụn khớp và xương dưới sụn, tăng lượng chất nhờn, Jex Max có tác dụng giúp bộ ba xương - sụn - khớp chắc khỏe, hoạt động linh hoạt và trơn tru hơn, đặc biệt trong các trường hợp thoái hóa khớp, bệnh xương khớp.

Điều trị ngoại khoa thoái hóa khớp trong trường hợp nặng

Tùy theo mức độ của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị và phác đồ điều trị thoái hóa khớp phù hợp. Đây là loại bệnh chưa thể chữa khỏi nên mục tiêu của điều trị là làm giảm các triệu chứng và giúp duy trì bệnh ổn định không tiến triển nặng lên theo thời gian.

 

phac-do-dieu-tri-thoai-hoa-khop

Điều trị phẫu thuật ngoại khoa được áp dụng trong trường hợp thoái hóa khớp nặng

 

Dù được áp dụng các phác đồ điều trị thoái hóa khớp tích cực, nhưng ở nhiều bệnh nhân bệnh vẫn tiếp tục diễn tiến và chuyển sang giai đoạn muộn hơn, với các biến chứng như lỏng khớp, biến dạng lệch trục khớp và đau đớn dai dẳng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, thậm chí tàn phế. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật nội soi khớp để xử lý các thương tổn hư hại trong khớp. Mục đích của việc phẫu thuật là cố gắng cứu vãn tình thế, tránh cho người bệnh phải chịu một cuộc mổ thay khớp, nhưng nếu bệnh vẫn tiến triển theo hướng tệ hại hơn nữa thì các bác sĩ buộc phải tiến hành thay khớp.

 

phac-do-dieu-tri-thoai-hoa-khop

 

Mua JEX MAX online với giá nhà thuốc: 335k/hộp 30v

Xuân Minh

* Ecogreen.com.vn là website bán hàng chính thức của Công ty Cổ phần Dược phẩm Eco - đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm JexMax tại Việt Nam.

 (5★ | 1550 Đánh giá)

ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Hiểu biết mới về xương dưới sụn tại khớp thoái hóa
Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh, sụn và xương dưới sụn có mối quan hệ rất chặt chẽ trong quá trình thoái hóa khớp. Sự hủy hoại một thành phần này sẽ kéo theo thành phần kia hư...
Chi tiết
Peptan thiên nhiên - giải pháp mới chăm sóc khớp toàn diện
Một loại dưỡng chất sinh học thiên nhiên thế hệ mới do các nhà khoa học Mỹ phát minh có tên Peptan được chứng minh có tác dụng đồng thời vào sụn và xương dưới sụn - hai yếu tố quan trọng...
Chi tiết
PEPTAN thiên nhiên - Giải pháp vượt trội cho bệnh xương khớp
Những phát hiện về vai trò của xương dưới sụn gần đây đã mở ra hướng nghiên cứu mới trong việc phòng và điều trị các bệnh xương khớp. Theo đó, phát minh dưỡng chất sinh học Peptan 100%...
Chi tiết
Tổn thương xương dưới sụn - nhận diện mới của thoái hóa khớp
Thoái hoá khớp tuy không gây chết người như các bệnh tim mạch hay ung thư nhưng lại gây nhiều đau đớn khi vận động, hạn chế khả năng hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân và là nguyên...
Chi tiết
Chăm sóc khớp toàn diện giúp ngăn chặn thoái hóa khớp
Với khả năng tác động mạnh mẽ lên sụn khớp và mô xương, PEPTAN - một loại peptide (chuỗi các a xít amin) được các nhà khoa học nghiên cứu sinh học phân tử chứng minh khả năng bảo vệ sụn khớp...
Chi tiết
Giải pháp khoa học mới giúp chăm sóc khớp toàn diện
Số liệu dự báo cho thấy, thế giới ngày càng nhiều bệnh nhân về xương khớp, đặc biệt là thoái hoá khớp. Song, sự tiến bộ của khoa học hiện đại đã mang lại những cơ hội phòng và điều...
Chi tiết
Phục Hồi Xương Dưới Sụn: Bước đột phá trong kiểm soát thoái hóa khớp
Tăng cường khả năng vận động, làm chậm quá trình thoái hóa khớp nhằm đẩy lùi nguy cơ tàn phế là một trong những thách thức của y học. Mới đây, sự can thiệp của ngành sinh học phân tử tế...
Chi tiết
Phát hiện mới về xương dưới sụn: Thay đổi quan điểm phòng & điều trị thoái hoá khớp
Những phát hiện mới đây về vai trò của xương dưới sụn đã mang đến cái nhìn toàn diện hơn trong cơ chế bệnh sinh của quá trình thoái hóa xương khớp, đồng thời mở ra cơ hội ngăn ngừa, điều...
Chi tiết
JEX MAX - Tiến bộ mới trong phòng và điều trị các bệnh xương khớp
Nâng cao những hiệu quả vượt bậc của Collagen Type II không biến tính trong điều trị và chăm sóc khớp hư tổn, nhãn hàng JEX chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm JEX MAX, bước tiến mới đột phá trong...
Chi tiết


Vai trò Collagen trong bệnh khớp