Nhìn nếp nhăn, đoán nguy cơ loãng xương

23/09/2012
Tính chất và vẻ ngoài của da có thể cho phép các thầy thuốc lâm sàng xác định tổn thương xương ở những phụ nữ mãn kinh chỉ bằng “một cái nhìn liếc” thay vì xét nghiệm tốn kém.
 
Theo các nhà nghiên cứu trường ĐH Yale, nhìn tình trạng da biết mức độ loãng xương là bởi vì lượng protein trong da và xương có mối liên hệ với nhau. Tức là nếu cổ và mặt của chị em nào đó hằn lên nhiều vết nhăn, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị gãy xương cao hơn do mật độ xương thấp (loãng xương) gây ra.
 
Trên 114 phụ nữ mãn kinh (đợt kinh cuối cùng diễn ra trong vòng 3 năm qua) ở nhiều vùng của nước Mỹ đã tham gia vào nghiên cứu. Các nhà khoa học đã kiểm tra da ở 11 vị trí trên mặt và cổ, cả những điểm nhìn thấy và những điểm phải sử dụng thiết bị đo độ cứng để tiếp cận như vùng da ở trán và má.

 

nguy cơ loãng xương

 

Trọng lượng xương và mật độ của nó được đo bằng sóng siêu âm và tia tử ngoại
 
Ông Lubna Pal, PGS Sản phụ khoa và Khoa học sinh sản của trường ĐH Yale cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng những người tham gia nghiên cứu có vết nhăn hằn sâu trên da đều có dính dáng tới căn bệnh loãng xương. Vết nhăn càng sâu, mật độ của xương càng giảm và mối quan hệ này không phụ thuộc vào độ tuổi hoặc những nhân tố được biết đến là có ảnh hưởng tới trọng lượng của xương”.
 
Mới đây, một nghiên cứu được công bố tại cuộc họp về nội tiết ở thành phố phía Đông Bắc của Boston, Massachuset, đã chỉ ra rằng da càng đàn hồi thì xương càng chắc. “Nghiên cứu của chúng tôi rằng tính chất vật lý và vẻ ngoài của da có thể phản ánh chất lượng xương là rất đáng chú ý bởi điều này có thể cho phép các thầy thuốc lâm sàng xác định tổn hại xương ở những phụ nữ mãn kinh chỉ với “một cái nhìn liếc” mà không cần đến những lần kiểm tra tốn kém”, Pal cho biết thêm.
Theo AP
 
Nguồn dantri.com.vn
 

 

 

 (5★ | 988 Đánh giá)

Giảm đau nhức xương khớp mùa mưa gió
Khi thời tiết thay đổi, nhiều người phải “kêu trời” vì cơn đau nhức xương khớp hành hạ. Tuy nhiên, người bệnh không nên tùy tiện dùng thuốc giảm đau - chống viêm vì tiềm ẩn nhiều tác hại...
Chi tiết
Thuốc bổ xương khớp tốt và hiệu quả: cần có cơ chế tái tạo sụn & xương dưới sụn
Việc chọn thuốc bổ xương khớp để chăm sóc và nuôi dưỡng các khớp xương khỏe mạnh không chỉ cần thiết ở người trung niên, cao tuổi, các vận động viên mà cả những người trẻ thường...
Chi tiết
Biến chứng nghiêm trọng vì giảm đau nhức xương khớp sai cách
Việc giảm đau nhức xương khớp bằng thuốc giảm đau tức thì, các loại thuốc không được kiểm chứng khoa học có thể gây xuất huyết dạ dày, phù, teo cơ, tiểu đường, hoại tử đầu xương, suy...
Chi tiết
Tìm hiểu về bệnh xương khớp thường gặp
Theo các chuyên gia y tế, tuổi thọ con người càng được nâng cao thì tỷ lệ các bệnh xương khớp ngày càng phổ biến. Tại Việt Nam, dân số vượt ngưỡng 86 triệu người và tuổi thọ trung bình đã...
Chi tiết

Dân văn phòng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Không chỉ những người thường xuyên mang vác, lao động nặng mà nhân viên văn phòng cũng có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.
Chi tiết
Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay ở người cao tuổi
Bệnh thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay ở người cao tuổi tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây cản trở nhiều trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN