Nguyên nhân của bệnh viêm khớp và thấp khớp khác nhau không? Vì sao?

Câu hỏi:

Xin cho biết bệnh viêm khớp và bệnh thấp khớp có cùng chung nguyên nhân và triệu chứng không? Nếu không thì hai bệnh này khác nhau như thế nào? Khi đã bị bệnh viêm khớp thì cần ăn uống và sinh hoạt như thế nào để giảm sự phát triển của bệnh.

Lê Hướng Văn

Trả lời:

Viêm khớp là tình trạng sưng-nóng-đỏ-đau của một hay nhiều khớp (tùy mức độ và nguyên nhân mà các triệu chứng kể trên có thể nhiều hay ít, rõ hay kín đáo). Viêm khớp có thể do nhiều nguyên nhân như: thấp khớp cấp hoặc mãn, gút (thống phong), nhiễm trùng, bệnh tạo keo.

Như vậy, Thấp khớp là một trong những bệnh có biểu hiện viêm khớp, triệu chứng là viêm nhiều khớp, thường là các khớp nhỏ ở tay chân, cả 2 bên. Diễn tiến là dẫn đến biến dạng khớp không hồi phục, khiến cho người bệnh trở nên tàn phế, nếu không được phát hiện sớm và điều trị đầy đủ. Nguyên nhân hiện nay vẫn chưa rõ ràng nhưng người ta nhận thấy bệnh có mối liên quan với cơ địa, di truyền, khí hậu lạnh, ẩm và đặc biệt sau này người ta khám phá có sự liên hệ với tình trạng nhiễm siêu vi  (EBV, Cúm, Rubella,…) hay nhiễm trùng trước đó.

Luyện tập: thường người bệnh được khuyên nên nghỉ ngơi khi đang bị viêm khớp cấp (khớp đang sưng nóng và đau nhiều). Khi bệnh đã tạm ổn định, người bệnh nên bắt đầu vận động và tập vật lý trị liệu sớm, tốt nhất là có hướng dẫn của chuyên viên VLTL. Chủ yếu trong giai đọan đầu là các bài tập chống cứng khớp (gập duỗi xoay khớp nhẹ nhàng theo tất cả các động tác bình thướng của khớp). Cần lưu ý luôn luôn bắt đầu bằng các bài tập nhẹ, vừa sức và không đau khi tập. Thời lượng và độ khó tăng dần sau mỗi ít nhất ½ tháng đến 1-2 tháng, không nên cố sức.

Ăn uống: Đối với người bị viêm khớp do bệnh gút (gout), cần kiêng các thức ăn giàu đạm purin như: rượu bia, hải sản, thịt đỏ, đồ lòng… Đối với người bị thấp khớp, thường có thêm tình trạng thiếu máu, do đó cần có chế độ ăn đầy đủ, giàu chất sắt, acd folic và vitamin B12 như thịt cá trứng sữa, các loại rau xanh.

BS. Thái Thị Hồng Ánh

Trưởng khoa Cơ xương khớp - BV. Nguyễn Tri Phương

Theo medinet.hochiminhcity.gov.vn

Những phát hiện mới đây về vai trò của xương dưới sụn đã mang đến cái nhìn toàn diện hơn trong cơ chế bệnh sinh của quá trình thoái hóa xương khớp, đồng thời mở ra cơ hội ngăn ngừa, điều trị bệnh từ gốc. Các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra tinh chất Peptan với nguồn gốc 100% thiên nhiên, có tác động mạnh mẽ, tích cực cùng lúc đến sụn khớp và xương dưới sụn.
JEX MAX bổ sung thêm tinh chất PEPTAN thiên nhiên và các thảo dược quý, giúp kích thích tế bào tạo xương sản sinh xương mới, đẩy nhanh quá trình phục hồi mô sụn tại các khớp.
JEX MAX - Giúp giảm đau, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn.(4.64★ | 918 Đánh giá)

Tiếng kêu ở khớp gối là bệnh gì?
Đôi khi bạn nghe những tiếng kêu phát ra từ khớp gối hay từ một khớp nào khác của bạn, có thể sau chấn thương, có thể tự nhiên khi đi lại và bạn cảm thấy thắc mắc, có thể hơi lo lắng một...
Chi tiết
Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay ở người cao tuổi
Bệnh thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay ở người cao tuổi tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây cản trở nhiều trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN