Hiểm họa tàn phế vì thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp đi cùng với lão hóa được cho là quá trình không thể đảo ngược. Tuy nhiên, với phát minh Collagen type ii không biến tính, các nhà khoa học Mỹ đã có một bước tiến lớn trong dự phòng và cải thiện thoái hóa khớp cũng như một số bệnh lý khác về khớp.

Sụn khớp rất dễ bị hư hại

Ước tính, nước Mỹ có khoảng 12% người trên 55 tuổi bị mất chức năng vận động do thoái hóa khớp khớp gối và hậu quả tương đương với những thiệt hại gây ra do bệnh lý tim mạch. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, hiện nước ta có tới 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80 bị thoái hóa khớp.

Dù bị chấn thương hay không, khớp luôn phải đối mặt với quá trình phá hủy, hư hao sụn. Sự hư hao này được bù trừ bằng quá trình sửa chữa. Khi người ta lớn tuổi, quá trình xây dựng không thể bù đắp dẫn tới sự hư dần dần của sụn khớp. Do đó, quá trình hư hại sụn khớp cứ từ từ diễn ra và không thể đảo ngược.

Bên cạnh đó, những chấn thương, stress... cũng kích hoạt các yếu tố gây viêm làm tăng hoạt động của tế bào T. Đây là loại tế bào chuyên “tìm diệt” các vật “ngoại lai” xâm nhập cơ thể. Do không được nuôi bằng máu nên những phân tử collagen type II - thành phần chất nền cơ bản và quan trọng của sụn khớp - bị các tế bào T nhầm tưởng và tấn công. Khi mạng lưới collagen này bị hư, các tế bào sụn chết đi và kết quả cuối cùng là khớp sẽ bị trơ khung xương, gây đau đớn khi di chuyển, đồng thời làm biến dạng khớp.

Phục hồi và nuôi dưỡng khớp bằng Collagen type 2 không biến tính

Trước đây, một số nơi đã thử giúp thúc đẩy quá trình xây dựng sụn khớp ở người già bằng việc cung cấp nguồn dinh dưỡng và chất liệu tạo thành sụn khớp như glucosamine, chondroitin... Tuy nhiên, các biện pháp này đều không mang lại hiệu quả rõ ràng.

collagen-type-2-khong-bien-tinh

 

Người ta cũng đã dùng thuốc kháng viêm giảm đau không steroide hay steroide để chống lại quá trình viêm gây hủy sụn, nhưng đáng tiếc là tác dụng phụ của các thuốc này làm cho thầy thuốc lẫn bệnh nhân đều ngại dùng.

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra quy trình tinh chiết ra loại collagen type II từ thiên nhiên mà vẫn giữ nguyên được cấu trúc phân tử, gọi là Collagen type II không biến tính. Tính vượt trội của Collagen type 2 không biến tính được minh chứng qua nghiên cứu trên người ở Mỹ và Canada với mức độ tin cậy cao nhất. Công trình này cho thấy, Collagen type 2 không biến tính có hiệu quả lâm sàng cao hơn gấp đôi so với glucosamine + chondroitine, làm giảm một cách rõ ràng các triệu chứng đau, cứng khớp, khó chịu và cải thiện chức năng vận động trong thoái hóa khớp với tính an toàn cao.

TS Tăng Hà Nam Anh

 (Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, BV. Nguyễn Tri Phương) 

 

Hao mòn sụn khớp bao giờ cũng có mặt trong trường hợp thoái hóa khớp. Nói ngược lại, giữ sao cho sụn khớp còn nguyên là biện pháp chủ động phòng ngừa bệnh khớp. Ai cũng biết Collagen rất tốt cho sụn khớp. Nhưng vấn đề là loại nào? Bạn nên xem thêm bài viết: Chọn collagen nào cho khớp?(5★ | 1550 Đánh giá)

Chứng đau lưng ở người cao tuổi
Đau lưng là một căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, do thói quen xấu gây nên như: đi, đứng, nâng nhấc hoặc lôi kéo sự vật không đúng cách, đưa tới nguy cơ tổn thương cho các thành phần...
Chi tiết
Hạn chế chứng đau lưng do ngồi lâu
Ngồi làm việc nhiều giờ liền, bạn dễ dàng bị chứng đau lưng hành hạ. Tuy nhiên, lưu ý một chút bạn có thể hạn chế được nguy cơ này.
Chi tiết
Những lầm tưởng sai lệch về đau lưng
Đau lưng là bệnh khá phổ biến, đứng thứ 2 sau bệnh đau đầu. Cứ 10 người thì có 8 người mắc bệnh đau lưng.
Chi tiết
Nam giới có hormone nội tiết tố nam thấp dễ bị viêm thấp khớp
Nam giới có mức độ hormone nội tiết tố nam thấp có thể tăng rủi ro mắc bệnh viêm thấp khớp, theo Health24.
Chi tiết
Cách xử trí đau vùng vai gáy
Nhiều người sau một đêm ngủ dậy bỗng thấy đau nhức khắp mình, đặc biệt là đau tê dại vùng vai, gáy, nhiều khi đau lan xuống bả vai, làm tê mỏi cánh tay, cẳng tay và ngón tay.
Chi tiết
Cứng khớp, triệu chứng không thể coi thường
Triệu chứng phổ biến của viêm khớp dạng thấp là cứng khớp buổi sáng kéo dài trong 1 giờ đồng hồ. Thường gặp ở các khớp nhỏ bàn tay và bàn chân, dễ dẫn đến tàn phế, có thể gây tổn...
Chi tiết
Những Liệu pháp cải thiện thoái hóa khớp
Khi được hỏi về lợi ích của các liệu pháp cải thiện thoái hóa khớp khác nhau, các chuyên gia châu Âu đặt tập luyện phục hồi chức năng lên hàng đầu, trên cả phẫu thuật khớp, thuốc giảm...
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị suy giảm sức khỏe
Đau lưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm bàng quang hoặc viêm vùng phụ cận ở lưng. Bạn hãy tiến hành nội soi bàng quang theo chỉ định của chuyên gia.
Chi tiết
Cách phòng ngừa đau lưng
Đau lưng là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh lý đau lưng có hai nhóm: nhóm xác định được nguyên nhân và nhóm không rõ nguyên nhân.
Chi tiết
Đau lưng coi chừng bị thoát vị đĩa đệm
Trong các nguyên nhân gây đau lưng thì thoát vị đĩa đệm là phổ biến nhất. Cải thiện không đúng cách, nhiều người bị biến chứng viêm não, viêm tủy, thậm chí là liệt.
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN