Gối kêu lục cục ở nữ

Đau trước gối hay hội chứng tăng áp lực trên khớp bánh chè đùi là từ dùng để chỉ tình trạng đau mặt trước gối hay vùng khớp bánh chè xương đùi. Cơn đau tăng lên rõ rệt khi bệnh nhân ngồi xổm hay ngồi gấp gối lâu, quì gối, đi xuống cầu thang, đi xuống dốc.

Bệnh hay xảy ra ở phụ nữ trẻ, chơi thể thao hay phụ nữ tuổi trung niên và mập. Ngoài ra bệnh nhân còn hay mô tả tình trạng kêu lục cục hay rắc rắc khi co duỗi gối, thỉnh thoảng có cảm giác kẹt gối khi đi, đầu gối như của ai khác và không thể điều khiển được gối khiến có cảm giác sắp té hoặc bị té thật sự.

Nguyên nhân là do tăng áp lực trên mặt khớp bánh chè đùi. Nhưng tại sao nữ giới hay bị hơn nam giới? Trên người nữ, khớp háng thường bị khép nhưng ngược lại gối vẹo ngoài, bánh chè chạy trên khớp lồi cầu đùi là do cơ tứ đầu đùi kéo, với tư thế háng khép, gối vẹo ngoài làm bánh chè có xu hướng không nằm chính tâm khớp lồi cầu đùi mà lệch ra ngoài. Một số trường hợp nặng hơn bánh chè còn có thể bị bán trật hay trật khớp thật sự.

Ở những người nữ mập, vùng chậu chuyển từ hình dáng hẹp khi còn con gái sang hình dáng rộng bề ngang khi đứng tuổi làm khớp háng càng khép thêm. Ở các nữ vận động viên, khớp gối vẹo ngoài nên khi luyện tập cơ rộng ngoài trong nhóm cơ tứ đầu đùi sẽ to hơn cơ rộng trong làm bánh chè bị kéo ra ngoài mạnh hơn. Bàn chân lật sấp cũng khiến gối vẹo ngoài nhiều hơn và gây ra cơn đau trước gối.

 

đau gối

 

Có nhiều cách điều trị và phòng ngừa cơn đau này. Sau đây là sáu cách được gợi ý:

1. Tập luyện cho cơ rộng trong to và khỏe như cơ rộng ngoài làm cân bằng lực kéo để bánh chè nằm chính tâm khớp.

2. Tăng sự mềm dẻo của nhóm cơ ở thân mình bằng cách luyện tập giúp việc nhảy lên và tiếp đất nhẹ nhàng hơn làm giảm áp lực trên khớp bánh chè đùi.

3. Mang các nẹp gối giúp đẩy bánh chè không bị lệch ngoài khi gập-duỗi gối làm giảm áp lực trên bánh chè và lồi cầu đùi.

4. Mang giày làm giảm khả năng lật sấp của bàn chân.

5. Thay đổi hoạt động: hạn chế việc gấp duỗi gối. Đặc biệt tránh động tác ngồi xổm, ngồi gập gối quá 90 độ làm tăng áp lực lên khớp bánh chè đùi.

6. Nếu đau nhiều có thể dùng thuốc kháng viêm giảm đau theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Cho đến nay các bác sĩ vẫn chưa biết rõ hội chứng đau trước gối có thể dẫn tới hư khớp bánh chè đùi ở gối hay không. Có những người đau nhưng không tiến triển sang hư khớp. Ngược lại có những người đau và có hư mặt sụn khớp bánh chè đùi về sau.

Ở người châu Á tư thế ngồi xổm, quì gối khiến khớp gối nói chung và khớp bánh chè đùi nói riêng mau hư hơn.Việc tránh các tư thế xấu như kể trên, điều trị sớm các cơn đau mặt trước gối và luyện tập cơ bắp theo hướng dẫn để phòng ngừa cơn đau giúp chúng ta hạn chế nguy cơ thoái hóa khớp bánh chè đùi.

BS Tăng Hà Nam Anh

Theo tuoitre

 

Thoái hóa khớp là một quá trình bệnh lý diễn tiến theo thời gian cùng với sự lão hóa – điều mà không ai có thể tránh khỏi. Bạn nên xem thêm bài viết: thoái hóa khớp

Những phát hiện mới đây về vai trò của xương dưới sụn đã mang đến cái nhìn toàn diện hơn trong cơ chế bệnh sinh của quá trình thoái hóa xương khớp, đồng thời mở ra cơ hội ngăn ngừa, điều trị bệnh từ gốc. Các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra tinh chất Peptan với nguồn gốc 100% thiên nhiên, có tác động mạnh mẽ, tích cực cùng lúc đến sụn khớp và xương dưới sụn.
JEX MAX bổ sung thêm tinh chất PEPTAN thiên nhiên và các thảo dược quý, giúp kích thích tế bào tạo xương sản sinh xương mới, đẩy nhanh quá trình phục hồi mô sụn tại các khớp.
JEX MAX - Giúp giảm đau, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn.



(4.79★ | 612 Đánh giá)

Vì sao bệnh khớp lại đau nhiều vào mùa lạnh?
Thời điểm này, miền Bắc vẫn đang giá rét, có mưa phùn và sương mù, nhiệt độ có nơi giảm còn 10 độ C. Trong khi đó miền Nam lại nắng nóng, nhiệt độ khá cao. Khi thời tiết thay đổi thất...
Chi tiết
Mất chi vì chủ quan với thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp ảnh hưởng lớn đến đời sống của bệnh nhân, làm cho bệnh nhân có nguy cơ mất khả năng lao động và tàn phế cao. Việc phát hiện và chẩn đoán bệnh không khó song điều trị tận...
Chi tiết
Bình tĩnh với bệnh thoái hóa khớp
Không còn chỉ là căn bệnh của tuổi già, thoái hóa khớp giờ "tấn công" vào cả giới trẻ, nhất là dân văn phòng, những người ít vận động hoặc không quan tâm đến dinh dưỡng. Bởi vậy, người...
Chi tiết
Thoái hóa khớp: "Sát thủ" giấu mặt
Bắt đầu với những biểu hiện thoảng qua hoặc đau nhức khớp từng đợt anh Phong nghĩ do mình làm việc nặng. Anh cố chịu cho đến khi khớp gối sưng to, không thể đi nổi.
Chi tiết
Béo phì dễ mắc bệnh khớp
Theo các bác sĩ chuyên khoa, những người béo phì và ít vận động dễ mắc căn bệnh này, nếu không điều trị kịp thời sẽ bị tàn phế suốt đời.
Chi tiết
Những bàn tay tê cứng do dùng máy tính, smartphone
Ngày càng nhiều người làm văn phòng bị chứng đau cổ tay hành hạ.
Chi tiết
Phòng ngừa thoái hóa khớp từ sớm
Nếu không hiểu và chăm sóc khớp đúng cách, chúng ta có thể vô tình là thủ phạm của chính mình khi tự đẩy nhanh tiến trình làm khớp hư tổn. Tuy nhiên, bệnh này có thể phòng ngừa từ sớm với...
Chi tiết
Bẻ khớp tay, chân...hại trăm bề
Khớp xương bao gồm 2 mặt khớp, được bao khớp bao phủ và hệ thống dây chằng giữ vững khớp. Quanh khớp có các gân cơ giúp khớp cử động được.
Chi tiết
Viêm khớp dạng thấp
Dân gian thường gọi viêm khớp dạng thấp là bệnh thấp khớp. Nhiều người nghĩ viêm khớp dạng thấp chỉ xảy ra ở người già, nhưng thật ra căn bệnh này cũng gặp nhiều ở người...
Chi tiết
Chuyện "yêu" suy giảm vì bệnh đau lưng
Khoảng 45% đàn ông phải bị đau lưng cho biết mức độ căng thẳng tinh thần có khuynh hướng gia tăng trong khi 30% số này thừa nhận, đời sống tình dục bị xấu đi.
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN