Glucosamin không có tác dụng gì với sụn khớp?

Thoái hóa khớp là một bệnh gây đau và hiện chưa có loại thuốc nào được chứng minh là hiệu quả. Vì thế nhiều bệnh nhân tìm đến những thực phẩm chức năng như glucosamin với hy vọng sẽ chặn đứng được tổn thương ở sụn khớp.

 

Tên

 

Ở Mỹ cứ 10 người lớn thì có hơn một người sử dụng sản phẩm này và doanh số toàn cầu đã vượt quá con số 2 tỷ đô la vào năm 2010, khiến đây trở thành một thị trường rất màu mỡ.

Đã có nhiều nghiên cứu xác định liệu glucosamine có hiệu quả không, với những kết quả mâu thuẫn nhau và bị ảnh hưởng bởi những sai số trong các thử nghiệm được sự tài trợ của các công ty.

Phần lớn các nghiên cứu trước đây cũng dựa trên chụp X quang để đánh giá sự thay đổi cấu trúc sụn khớp, thay vì sử chụp chụp cộng hưởng từ (MRI), là phương pháp nhạy hơn có thể trực tiếp cho thấy những thay đổi đối với sụn và những phát hiện đặc hiệu như tổn thương tủy xương dưới lớp sụn, thường đi kèm với tiến triển của bệnh và đau.

Do đó, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Arizona, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm trên 201 người bị thoái hóa khớp gối , cho họ uống mỗi ngày 1.500 mg glucosamin hydrochlorid (Regenasure) hoặc giả dược trong 24 tuần, và sử dụng MRI để đánh giá tổn thương sụn.

Kết quả cho thấy ở những người bị đau khớp gối mạn tính, việc uống bổ sung glucosamin hàng ngày không làm giảm thoái hóa sụn khớp và không làm giảm đau.

Xét nghiệm chất CTX-II trong nước tiểu, một dấu hiệu của thoái hóa sụn cũng cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm, mặc dù có sự cải thiện chút ít ở nhóm dùng giả dược.

“Nghiên cứu của chúng tôi không tìm thấy bằng chứng là việc uống bổ sung glucosamin làm giảm tổn thương sụn khớp, giảm đau hoặc cải thiện chức năng ở những người bị đau khớp mạn tính”, các nhà nghiên cứu cho biết

“Chất này không có tác dụng gì. Có những bệnh nhân thấy giảm đau khi dùng glucosamin, vì glucosamin là một loại đường mà đường thì có tác dụng giảm đau đối với một số người”.

Những hạn chế của nghiên cứu bao gồm tỷ lệ bỏ cuộc cao hơn ở nhóm giả dược (16,5% so với 5,1%) và mức độ thoái hóa sụn rất ít.

Ngoài ra, phần lớn các nghiên cứu trước đây sử dụng dạng viên nén glucosamin sulfat, trong khi nghiên cứu này sử dụng dạng nước uống chứa glucosamin hydrochlorid.

Cẩm Tú

Tổng hợp

Nguồn dantri.com.vn

 

Theo thống kê mới nhất thì có 7% dân số Việt Nam là người cao tuổi, đây là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh lý cơ xương khớp. Bạn nên xem thêm bài viết: Bệnh xương khớp đe dọa Việt Nam bởi dân số già(5★ | 1268 Đánh giá)

Phòng tránh bệnh đau lưng
Những người làm việc văn phòng và kém vận động dễ bị đau thắt lưng. Chuyên gia Rajeev K. Sharma, Trưởng khoa phẫu thuật chỉnh hình và thay khớp của Bệnh viện Indraprastha Apollo ở New Delhi, Ấn độ...
Chi tiết
Đẩy lùi chứng đau lưng
Chứng đau lưng có thể dễ dàng bị đẩy lùi nếu bạn chịu khó thực hiện những lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe.
Chi tiết
Tác dụng phụ của thuốc cải thiện viêm khớp
Thuốc dùng trong các bệnh viêm khớp, chủ yếu là viêm khớp dạng thấp và viêm khớp thoái hóa đều có tác dụng cải thiện, nhưng bên cạnh đó cũng có thể gây những tác dụng không mong muốn hoặc...
Chi tiết
Thoái hóa khớp bàn tay và cách phòng ngừa
Người xưa có câu “giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. Bàn tay rất khéo léo, linh hoạt và là một công cụ lao động vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, thoái hóa khớp bàn tay THKBT là một trong các bệnh...
Chi tiết
Bệnh viêm quanh khớp vai ở người cao tuổi
Bệnh viêm khớp quanh vai là một bệnh gây đau ở vùng vai và hạn chế vận động của khớp vai.
Chi tiết
Chứng đau lưng ở người cao tuổi
Đau lưng là một căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, do thói quen xấu gây nên như: đi, đứng, nâng nhấc hoặc lôi kéo sự vật không đúng cách, đưa tới nguy cơ tổn thương cho các thành phần...
Chi tiết
Hạn chế chứng đau lưng do ngồi lâu
Ngồi làm việc nhiều giờ liền, bạn dễ dàng bị chứng đau lưng hành hạ. Tuy nhiên, lưu ý một chút bạn có thể hạn chế được nguy cơ này.
Chi tiết
Những lầm tưởng sai lệch về đau lưng
Đau lưng là bệnh khá phổ biến, đứng thứ 2 sau bệnh đau đầu. Cứ 10 người thì có 8 người mắc bệnh đau lưng.
Chi tiết
Nam giới có hormone nội tiết tố nam thấp dễ bị viêm thấp khớp
Nam giới có mức độ hormone nội tiết tố nam thấp có thể tăng rủi ro mắc bệnh viêm thấp khớp, theo Health24.
Chi tiết
Cách xử trí đau vùng vai gáy
Nhiều người sau một đêm ngủ dậy bỗng thấy đau nhức khắp mình, đặc biệt là đau tê dại vùng vai, gáy, nhiều khi đau lan xuống bả vai, làm tê mỏi cánh tay, cẳng tay và ngón tay.
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN