Duy trì chất lượng sống

Sinh hoạt hằng ngày:

Khi bệnh khớp, các sinh hoạt hằng ngày trở nên khó khăn. Chính vì vậy, nếu bị thoái hóa khớp hoặc nằm trong nhóm có nguy cơ, cần xây dựng một chế độ chăm sóc và bảo vệ khớp phù hợp.

  • Làm việc từ từ và điều độ: Cân bằng công việc và nghỉ ngơi phù hợp với sức khỏe. Chia nhỏ công việc làm nhiều phần, nghỉ ngơi sau khoảng 15-20 phút làm việc để không gây áp lực lên khớp.
  • Kiểm soát cơn đau: Các cơn đau có thể là các dấu hiệu cảnh báo cho việc vận động không đúng cách. Cần lưu ý các công việc có thể gây đau hoặc sưng khớp, biết các giới hạn của cơ thể để tránh làm quá sức. Ngưng làm việc ngay khi cảm thấy mệt hoặc đau, sau đó từ từ bắt đầu lại với tốc độ chậm hơn. 
  • Vận động khớp đúng cách: Dùng các cơ và khớp lớn nhất, khỏe nhất để làm việc, phân bổ sức nặng lên khớp một cách hợp lý. Tránh giữ một tư thế quá lâu, thay đổi tư thế sau mỗi 20 phút để tránh cho cơ và khớp bị mỏi.

Chế độ dinh dưỡng

Tên

 

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong việc đề phòng, làm chậm và cải thiện bệnh khớp.

Xây dựng chế độ ăn khoa học để giữ cân nặng hợp lý cho cơ thể: 

-    Ăn nhiều rau quả, uống nhiều sữa.

-    Ăn đủ chất đạm và tinh bột để đảm bảo cơ thể không thiếu dinh dưỡng.

-    Ăn vừa đủ chất béo: Ưu tiên các loại dầu thực vật, các thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3. Giảm chất béo trong trường hợp thừa cân, béo phì.

Tránh ăn quá mặn hay quá ngọt. Đặc biệt, tránh dùng bia rượu và các chất kích thích thần kinh vì các chất này thường gây co cứng cơ, giảm tác dụng của thuốc cải thiện bệnh khớp.

Chế độ vận động

 

Tên

 

Các bài tập vận động rất quan trọng đối với người bệnh khớp. Nguyên tắc chính của vận động là:

Ít nhưng thường xuyên

Hoạt động quá nhiều sẽ làm các đau các khớp, nhưng quá ít thì lại khiến khớp có xu hướng bị cứng. Cần tập luyện ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần, nên chia thành từng đợt tập kéo dài khoảng 5 - 10 phút và không nên cố gắng quá sức.

 

 

Bệnh lý khớp rất đa dạng, bao gồm các bệnh lý khớp viêm như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, gút cũng như các bệnh thoái hóa như thoái khớp và đau sau chấn thương. Các bệnh nhân  khớp trong từng nhóm đều cảm thấy có sự ảnh hưởng rõ rệt của thời tiết. Bạn nên xem thêm bài viết: Thời tiết và các bệnh về khớp(4.64★ | 862 Đánh giá)CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN