Đau chân khi đi bộ – Coi chừng dấu hiệu bị liệt chi

Hẹp ống sống (HOS) dễ gây nguy hiểm do sự chèn ép tủy sống và có thể dẫn tới yếu hai tay hay thậm trí liệt tứ chi.

Dễ nhầm với viêm tắc động mạch chi

HOS thắt lưng, các rễ thần kinh ở thắt lưng bị chèn ép, hay bị bóp nghẹt tạo nên những triệu chứng của "đau dây thần kinh tọa" - đau bóp chặt, yếu hay tê lan từ lưng xuống hai hông và hai chân, nhất là khi hoạt động. HOS cổ dễ chèn ép vào tủy sống, dẫn tới yếu hai tay, thậm trí liệt tứ chi.

Đau chân khi đi bộ là triệu chứng có thể xảy ra do HOS hoặc viêm tắc động mạch chi dưới nhưng với HOS, bệnh nhân thường phải ngồi xuống trong vài phút để giảm đau và thường kèm đau thắt lưng, trong khi do viêm tắc động mạch chi dưới sẽ giảm nếu bệnh nhân chỉ cần ngừng đi. Đau trong HOS thường tiến triển trong một thời gian dài, càng đứng hay đi bộ lâu thì càng đau chân nhiều. Cong người ra trước hoặc ngồi xuống sẽ làm rộng ống sống và làm giảm đau chân cũng như giảm các triệu chứng khác, nhưng đau sẽ lại trở lại nếu để lưng ở tư thế thẳng. Ngoài tê, đau dai dẳng hoặc thắt chặt hai chân bệnh nhân còn có thể kèm liệt hai chân.

HOS liên quan tới sự thoái hóa ở cột sống và sự thoái hóa này thường thấy ở ngoài 50 tuổi nhưng hầu hết bệnh nhân đến viện lần đầu khoảng 60 tuổi. Bệnh có thể xảy ra ở các vị trí khác nhau của cột sống. Khoảng 75% các trường hợp HOS xảy ra ở cột sống thắt lưng. Nguyên nhân gây bệnh là do: thoái hóa dẫn tới hình thành những gai xương phát triển vào trong ống sống và gây chèn ép tủy sống; Sự thoái hóa của các dây chằng cột sống làm các dây chằng này dầy lên; viêm khớp cột sống và thoát vị...

 

 

Chẩn đoán và lựa chọn phương pháp cải thiện

Bệnh nhân bị HOS cần làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán như cộng hưởng từ cột sống hoặc chụp cắt lớp cột sống có tiêm thuốc cản quang vào khoang dưới nhện, đôi khi cả 2 phương pháp... nhất là khám xét lâm sàng tổng thể để kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của lực ép dọc lên cột sống. Trường hợp hẹp lỗ liên hợp cần tiêm một lượng nhỏ thuốc gây tê vào thần kinh nghi bị chèn ép (gây tê chọn lọc thần kinh) để đánh giá...

Cải thiện HOS phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Trường hợp nhẹ thì cải thiện bảo tồn với 3 phương pháp: Vật lý trị liệu (thể dục thích hợp rất quan trọng với bệnh nhân) nhưng không chữa khỏi bệnh); Thay đổi hoạt động (tránh những hoạt động gây đau tăng. Nên đi bộ trong khi cong lưng về phía trước, tay chống gậy hay tỳ vào tay đẩy xe hàng thay vì đi bộ đứng thẳng lưng; đạp xe (người đổ ra trước, tay tựa vào tay lái) thay vì đi bộ cho tập thể dục; ngồi ghế tựa cong lưng lại hơn là ngồi thẳng lưng) và gây tê ngoài màng cứng (tiêm cortisone vào khoang ngoài màng cứng có thể làm giảm tạm thời các triệu chứng của hẹp ống sống.

Tiêm cortisone hiếm khi khỏi hẳn bệnh nhưng chúng có thể làm giảm đau 50% các trường hợp. Thuốc chống viêm (ví dụ như ibuprofen, aspirin) có thể có ích trong cải thiện hẹp ống sống. Việc sử dụng hỗn hợp vitamin B cùng với 1.200mg axit folic hằng ngày chưa được chứng minh là phương pháp cải thiện hiệu quả trong y văn. Trong hầu hết các trường hợp liệt tiến triển, phẫu thuật giải ép nên được tiến hành.

ThS Nguyễn Hoàng Long

(Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức)

Theo Kienthuc

 

Nhức đầu, đau khớp, đau lưng, đau chân... xảy ra đột ngột gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Tham khảo những phương pháp đơn giản trong bài viết: Khắc phục các chứng đau cho dân văn phòng để hạn chế một số triệu chứng thường mắc phải đối với dân văn phòng.

 (5★ | 622 Đánh giá)

Vì sao không nhậu mà vẫn mắc bệnh gout?
Bệnh gout, theo định nghĩa kinh điển là hậu quả của rối loạn biến dưỡng chất đạm với dấu hiệu điển hình là acid uric tăng trong máu.
Chi tiết
6 sai lầm cần tránh để bảo vệ đầu gối
Có hai từ luôn là nỗi ám ảnh với những người tập thể thao: phẫu thuật đầu gối.
Chi tiết
Tê tay bất thường – Có thể mắc hội chứng ống cổ tay
Tê tay là một trong những khó chịu mà một số người, già cũng như trẻ, mắc phải. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng hay gặp nhất là hội chứng ống cổ tay.
Chi tiết
Thoái hóa khớp đang "tấn công" chị em văn phòng
Thói quen lười vận động là nguyên nhân gây thoái hóa khớp ở dân văn phòng. Ngồi nhiều dễ đau xương nhức khớp
Chi tiết
“Bụng bia” gây loãng xương
Nam giới có “bụng bia” càng lớn thì nguy cơ mắc chứng loãng xương càng cao, đó là kết luận rút ra từ cuộc khảo sát của các chuyên gia Mỹ ở trường Đại học Harvard.
Chi tiết
Tự dùng thuốc thấp khớp: vô cùng nguy hiểm !
Thông tin một nữ bệnh nhân 61 tuổi bị đau khớp cổ tay suýt mất cả bàn tay vì lạm dụng thuốc tiêm khớp, một lần nữa cảnh báo người bệnh về những hiểm hoạ khi tuỳ tiện dùng các thuốc cải...
Chi tiết
Vì sao bệnh khớp lại đau nhiều vào mùa lạnh?
Thời điểm này, miền Bắc vẫn đang giá rét, có mưa phùn và sương mù, nhiệt độ có nơi giảm còn 10 độ C. Trong khi đó miền Nam lại nắng nóng, nhiệt độ khá cao. Khi thời tiết thay đổi thất...
Chi tiết
Mất chi vì chủ quan với thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp ảnh hưởng lớn đến đời sống của bệnh nhân, làm cho bệnh nhân có nguy cơ mất khả năng lao động và tàn phế cao. Việc phát hiện và chẩn đoán bệnh không khó song cải thiện tận...
Chi tiết
Bình tĩnh với bệnh thoái hóa khớp
Không còn chỉ là căn bệnh của tuổi già, thoái hóa khớp giờ "tấn công" vào cả giới trẻ, nhất là dân văn phòng, những người ít vận động hoặc không quan tâm đến dinh dưỡng. Bởi vậy, người...
Chi tiết
Thoái hóa khớp: "Sát thủ" giấu mặt
Bắt đầu với những biểu hiện thoảng qua hoặc đau nhức khớp từng đợt anh Phong nghĩ do mình làm việc nặng. Anh cố chịu cho đến khi khớp gối sưng to, không thể đi nổi.
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN