Có thể ngăn ngừa thoái hóa khớp?

Thoái hóa khớp thông thường là hậu quả của quá trình lão hóa. Khi giải thích như vậy, có một số bệnh nhân đã đặt câu hỏi ngược lại: vậy có cần thiết phải phòng ngừa thoái hóa khớp hay không vì chúng ta không thể ngăn cản tuổi già đến?

Câu trả lời là chúng ta không thể ngăn tuổi già, nhưng hoàn toàn có thể làm chậm quá trình lão hóa và thoái hóa khớp bằng việc thay đổi hành vi trong sinh hoạt hàng ngày, cũng như biết cách chăm sóc tốt cho sụn khớp và xương dưới sụn.

Sụn và xương dưới sụn hư hại - căn nguyên của thoái hóa khớp

Trước hết, thoái hóa khớp là tình trạng hư hại sụn khớp không hồi phục. Sụn khớp chính là thành phần trắng, giòn làm lớp đệm giữa hai đầu xương (phần sừn sựt khi chúng ta ăn “xí quách”). Tuy nhiên, thông tin gần đây từ Học viện Thoái hóa khớp Mỹ (ACO) cho thấy, thoái hóa khớp là bệnh liên quan đến toàn bộ tổ chức khớp, trong đó bên cạnh sụn, nổi bật là sự tổn thương, thoái hóa cùng lúc và ngày càng tăng nặng của xương dưới sụn.Khi khớp bị thoái hóa, thậm chí ở giai đoạn đầu, hình ảnh X-quang đã cho thấy lớp mô sụn không còn nguyên vẹn, mỏng đi và đặc biệt phần xương dưới sụn bắt đầu bị xơ hóa và lúc này, mật độ khoáng, sự bền chắc của xương dưới sụn giảm sút rõ rệt. “Bộ đôi” này tác động tiêu cực lên nhau và làm đẩy nhanh tiến trình thoái hóa khớp.
 

 

thoai-hoa-khop

 

Sụn khớp và xương dưới sụn bị hư hại do nhiều nguyên nhân khác nhau như khiêng vác quá nặng, béo phì, ngồi xổm, leo cầu thang hay leo dốc nhiều, chấn thương khớp hoặc có thể do chấn thương lặp đi lặp lại như trong trường hợp bị đứt dây chằng khớp.

Cần hiểu đúng bệnh thoái hóa khớp

Để chẩn đoán thoái hóa khớp không khó. Cái khó chính là làm sao cho bệnh nhân hiểu và sống chung với bệnh. Một số bệnh nhân có xu hướng bỏ mặc đến đâu hay đến đó. Một số khác lại lo lắng quá mức và luôn đi tìm một loại thuốc có thể làm tình trạng thoái hóa khớp biến mất (!).

Cũng cần hiểu việc dùng thuốc kháng viêm giảm đau chỉ có tác dụng giảm đau nhất thời mà không làm hồi phục sụn và xương dưới sụn hư tổn. Nếu tình trạng sụn và xương dưới sụn hư nhiều thuốc sẽ khó có tác dụng. Hơn nữa việc dùng thuốc lâu dài có khả năng gây loét dạ dày cũng như hư thận.

Cho đến hiện tại, mục tiêu của việc điều trị là làm sao cho bệnh nhân không đau khi sinh hoạt hàng ngày với khớp bị thoái hóa. Lý tưởng nhất là làm thế nào để bệnh nhân có một khớp với đầy đủ sụn và xương dưới sụn như xưa. Tuy nhiên, việc này cho đến ngày hôm nay vẫn là niềm mơ ước, mặc dù có nhiều nghiên cứu ứng dụng bơm tế bào gốc vào khớp gối.

Ngăn ngừa thoái hóa khớp

Chúng ta cần hạn chế những hành vi có hại cho khớp như: tránh ngồi xổm, tránh ngồi xếp bằng, hạn chế leo cầu thang hay leo dốc, hạn chế khiêng vác nặng là việc cần thiết phải làm trong suốt cuộc đời, tránh sử dụng bàn tay quá mức nhất là trong các công việc nặng và không cho bàn tay nghỉ ngơi. Tránh béo phì, tránh các môn thể thao quá mạnh khi tuổi đã lớn và khớp đã bị đau.

Bên cạnh thuốc điều trị chống thoái hóa khớp, gần đây các dưỡng chất sinh học đã được con người tìm ra và áp dụng vào quá trình bảo vệ, hồi phục cùng lúc sụn và xương dưới sụn hiệu quả như Peptan. Đây là loại peptit đặc biệt, cung cấp nhiều acid amin quý với độ tinh chiết và tỉ lệ tối ưu do các nhà khoa học Mỹ phát minh ra. Chỉ 12 giờ sau khi uống, 90% thành phần Peptan được hấp thu, nhanh chóng có mặt trong mô liên kết tại sụn và xương dưới sụn, thực hiện công việc bảo vệ, sửa chữa các hư tổn.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ cho thấy, Peptan giúp tăng 3,2 lần lượng collagen tuýp II (chất căn bản của sụn khớp) và 3,6 lần lượng Aggrecan (thành phần tham gia cấu tạo sụn khớp và dịch khớp) chỉ sau 8 ngày sử dụng. Đồng thời, Peptan còn bảo vệ và phục hồi xương dưới sụn đáng kể bằng cách kích thích các tế bào tạo xương (tạo cốt bào) cạnh tranh với các tế bào tiêu xương (hủy cốt bào), làm tăng mật độ xương một cách hiệu quả.

Thoái hóa khớp đôi khi không gây đau nhiều, nhưng đôi khi rất đau làm bệnh nhân bị tàn phế. Nhưng vì chúng ta không biết ai sẽ đau nhiều và ai sẽ đau ít trong tương lai một khi khớp bị thoái hóa nên việc điều trị ngăn ngừa bệnh ngay từ sụn và xương dưới sụn là rất cần thiết.

 

ThS. BS. Tăng Hà Nam Anh

Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, BV. Nguyễn Tri Phương

Theo Dantri

 

 
Đối với người bị viêm khớp , các nhà chuyên môn khuyến cáo cần có một chế  độ ăn uống chọn lọc. Để biết chế độ ăn uống nào phù hợp với bệnh nhân khớp, bạn nên xem bài viết: Người bệnh khớp nên, và không nên ăn gì?

Những phát hiện mới đây về vai trò của xương dưới sụn đã mang đến cái nhìn toàn diện hơn trong cơ chế bệnh sinh của quá trình thoái hóa xương khớp, đồng thời mở ra cơ hội ngăn ngừa, điều trị bệnh từ gốc. Các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra tinh chất Peptan với nguồn gốc 100% thiên nhiên, có tác động mạnh mẽ, tích cực cùng lúc đến sụn khớp và xương dưới sụn.
JEX MAX bổ sung thêm tinh chất PEPTAN thiên nhiên và các thảo dược quý, giúp kích thích tế bào tạo xương sản sinh xương mới, đẩy nhanh quá trình phục hồi mô sụn tại các khớp.
JEX MAX - Giúp giảm đau, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn.(4.93★ | 1142 Đánh giá)

7 bí quyết "tiêu diệt" những cơn đau lưng
Đau lưng có thể trở thành vấn đề khiến bạn thực sự "đau khổ", ngoài những cơn đau là hiển nhiên. Vì vậy, việc quan tâm và ngăn ngừa những chấn thương ở lưng để tránh gây đau lưng là việc...
Chi tiết
Phương pháp nào hiệu quả cho bệnh nhân thoái hóa khớp?
Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp thường gặp nhất khiến người bệnh biến dạng chi, đau đớn, đi lại khó khăn, thậm chí tàn phế. Lựa chọn được phương pháp điều trị hiệu quả sẽ giúp giảm...
Chi tiết
Bước tiến mới trong điều trị thoái hóa khớp
Những năm gần đây, tại Mỹ, Collagen type 2 không biến tính đã mang lại một bước tiến mới trong điều trị và phòng ngừa thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp.
Chi tiết
Đừng để thoái hóa khớp là gánh nặng
Là một trong những tác nhân hàng đầu gây tàn phế cho con người, nhưng thoái hóa khớp thường khiến bệnh nhân chủ quan. Bởi, bệnh chỉ bắt đầu với những biểu hiện không mấy trầm trọng như:...
Chi tiết
7 thói quen không tốt gây đau lưng
Đau lưng là dấu hiệu của tuổi tác, nhưng điều đáng lo hơn là ngay cả khi còn trẻ bạn cũng bị đau lưng. Đó là do bạn có những thói quen không tốt hàng ngày.
Chi tiết
Tiếng kêu ở khớp gối là bệnh gì?
Đôi khi bạn nghe những tiếng kêu phát ra từ khớp gối hay từ một khớp nào khác của bạn, có thể sau chấn thương, có thể tự nhiên khi đi lại và bạn cảm thấy thắc mắc, có thể hơi lo lắng một...
Chi tiết
Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay ở người cao tuổi
Bệnh thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay ở người cao tuổi tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây cản trở nhiều trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN