Chọn collagen nào cho khớp?

Hao mòn sụn khớp bao giờ cũng có mặt trong trường hợp thoái hóa khớp . Nói ngược lại, giữ sao cho sụn khớp còn nguyên là biện pháp chủ động phòng ngừa bệnh khớp.

 

Tên

 

Tiếng Việt khéo làm sao. Một thí dụ điển hình là hai tiếng "cốt lõi". Nếu chỉ bàn riêng về hệ vận động trong cơ thể con người thì "lõi" của "cốt" chính là sụn khớp.

Thầy thuốc hiện nay không thiếu thuốc đặc hiệu để giảm đau trong bệnh khớp. Thuốc đời mới công hiệu hơn xưa rất nhiều.

Nhưng nếu tưởng như thế đã đủ để cầm chân bệnh khớp thì sai. Trong bệnh khớp, giảm đau không đồng nghĩa với hết bệnh.

Trái lại là khác, vì cho dù có giảm được đau nhưng khớp vẫn thoái hóa. Nếu thầy thuốc chạy đủ kiểu để tìm cách ức chế chất sinh viêm khớp, chất gây đau từ ổ viêm tấy, chất làm rối loạn biến dưỡng đầu xương khiến chỗ dày chỗ mỏng, chất làm cứng bao khớp..., nhưng hiệu quả chưa như mong muốn vì vẫn chưa giải quyết được vấn đề "cốt lõi".

Đó là làm sao để sụn khớp đừng mòn. Lý do rất đơn giản. Có chữa kiểu nào thì khớp vẫn biến dạng, vẫn bị giới hạn vận động nếu sụn khớp bị bào mòn nên chỗ này xẹp, chỗ kia méo khiến khớp lệch góc độ bình thường.

Vận động của gia chủ khi đó chắc chắn bị giới hạn từ biên độ cho đến lực cơ. Nhược cơ vùng lân cận rồi teo cơ sau đó là chuyện không mời cũng đến!

Thầy thuốc đã hiểu rõ từ lâu là nếu có cách nào bảo vệ sụn khớp khi chưa mòn, tái tạo sụn khớp khi mới chớm mòn thì thoái hóa khớp không còn là vấn đề nan giải. Kẹt chính ở chỗ làm sao mang được dưỡng chất cần thiết cho cấu trúc của sụn khớp vào đến nơi mong muốn.

Cấu trúc của sụn là một phức hợp bao gồm mạng lưới chất collagen trên đó trải đều chất đạm. Không nói chi đến trường hợp suy dinh dưỡng, cho dù có tiếp tế cho cơ thể đầy đủ chất đạm thì sụn khớp vẫn sứt mẻ dễ dàng nếu thiếu collagen, vì khi đó sụn chẳng khác nào công trình xây dựng bề ngoài xem hoành tráng nhưng bên trong bị "rút ruột"!

Chính vì thế mà hao mòn sụn khớp bao giờ cũng có mặt trong trường hợp thoái hóa khớp. Nói ngược lại, giữ sao cho sụn khớp còn nguyên là biện pháp chủ động phòng ngừa bệnh khớp.

Món ăn có collagen không khó tìm. Thịt gia cầm là món điển hình. Nhưng nếu tưởng ăn gì bổ nấy, thì lầm.

Collagen trong thực phẩm sau khi qua tiến trình tiêu hóa, dung nạp và biến dưỡng không còn là collagen ở thể dạng ban đầu. Đó chính là điểm cốt lõi của toàn bộ vấn đề khiến không dễ mang collagen vào đến sụn khớp.

Lại thêm một điểm hay của tiếng Việt. Đó là "ăn khớp". Không hẳn hễ ăn vào là dưỡng chất vào đến khớp. Muốn được vậy phải tùy thuộc cấu trúc của loại collagen đưa vào cơ thể có "ăn khớp" với sụn hay không.

Chính vì cấu trúc hóa học của collagen giữ vai trò quyết định nên nhà dược lý đã chia collagen thành nhiều nhóm, đánh số theo nhóm I, II, III...

 

Tên

 

Muốn chữa bệnh khớp mà chọn collagen thuộc nhóm I và III, loại được ký gửi có thời hạn dưới da để chống nếp nhăn, thì có bơm bao nhiêu cũng bằng không vì không được khớp dung nạp. Collagen là thuốc cho khớp phải thuộc nhóm II với đặc điểm là không bị biến tướng trên đường đến "điểm hẹn".

Collagen loại này sở dĩ hạp với khớp vì không những được hấp thu tối ưu qua đường tiêu hóa mà phần lớn cấu trúc còn nguyên vẹn khi về đến khớp. Collagen loại này nhờ đó được gắn vào sụn như chìa khóa tra đúng ổ khóa.

Nhưng nếu nghĩ chỉ bấy nhiêu đã đủ để khớp trơn tru thì vẫn chưa chính xác. Muốn chắc chắn hữu ích cho cơ thể, collagen cho dù đúng là nhóm II đi nữa, phải được xác minh tác dụng vừa giảm đau, vừa gia tốc tiến trình phục hồi qua công trình nghiên cứu theo đúng tiêu chí khoa học như với mô hình VAS, WOMAC...

Nói cách khác, dùng collagen nhóm II là đúng nhưng cũng cần tìm cho được loại "nói có sách, mách có chứng". Quan trọng không kém là hoạt chất phải được bảo đảm chất lượng, chẳng hạn qua đánh giá của FDA Hoa Kỳ, tổ chức nổi tiếng hóc búa khi cấp giấy phép lưu hành. Một dẫn chứng điển hình chính là hoạt chất Collagen type 2 không biến tính.

BS. LƯƠNG LỄ HOÀNG

Theo DNSG Online

 
 
Vì phải chịu sức nặng của cơ thể, nên chấn thương khớp gối vừa khó chữa, vừa lâu phục hồi. Tình trạng này càng rõ nét hơn ở người chỉ trông mong vào thuốc giảm đau, thay vì được hướng dẫn vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động của khớp gối. Bạn nên xem thêm bài viết: Thương lấy gối cùng

Những phát hiện mới đây về vai trò của xương dưới sụn đã mang đến cái nhìn toàn diện hơn trong cơ chế bệnh sinh của quá trình thoái hóa xương khớp, đồng thời mở ra cơ hội ngăn ngừa, điều trị bệnh từ gốc. Các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra tinh chất Peptan với nguồn gốc 100% thiên nhiên, có tác động mạnh mẽ, tích cực cùng lúc đến sụn khớp và xương dưới sụn.
JEX MAX bổ sung thêm tinh chất PEPTAN thiên nhiên và các thảo dược quý, giúp kích thích tế bào tạo xương sản sinh xương mới, đẩy nhanh quá trình phục hồi mô sụn tại các khớp.
JEX MAX - Giúp giảm đau, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn.(4.64★ | 1182 Đánh giá)

Chứng đau lưng ở người cao tuổi
Đau lưng là một căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, do thói quen xấu gây nên như: đi, đứng, nâng nhấc hoặc lôi kéo sự vật không đúng cách, đưa tới nguy cơ tổn thương cho các thành phần...
Chi tiết
Hạn chế chứng đau lưng do ngồi lâu
Ngồi làm việc nhiều giờ liền, bạn dễ dàng bị chứng đau lưng hành hạ. Tuy nhiên, lưu ý một chút bạn có thể hạn chế được nguy cơ này.
Chi tiết
Những lầm tưởng sai lệch về đau lưng
Đau lưng là bệnh khá phổ biến, đứng thứ 2 sau bệnh đau đầu. Cứ 10 người thì có 8 người mắc bệnh đau lưng.
Chi tiết
Đau lưng coi chừng bị thoát vị đĩa đệm
Trong các nguyên nhân gây đau lưng thì thoát vị đĩa đệm là phổ biến nhất. Điều trị không đúng cách, nhiều người bị biến chứng viêm não, viêm tủy, thậm chí là liệt.
Chi tiết
Đau thắt lưng mạn tính
Trong dạng đau nhức thì đau thắt lưng mạn tính (chronic low back pain) là dạng phổ biến hơn cả. Có đến 28% số người trưởng thành ở Mỹ ít nhiều bị chứng này hành hạ, một tỉ lệ quá nhiều....
Chi tiết
Bí quyết chống đau lưng
Đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân: lao động quá sức, tổn thương cơ bắp, dây chằng... Một số lời khuyên sau đây giúp hạn chế các triệu chứng đau lưng.
Chi tiết
10 động tác điều trị bệnh tê chân, tay
Tê tay chân là tình trạng thường gặp do máu lưu thông kém khi không cử động lâu. Đây cũng có thể là một dấu hiệu bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp... gặp phải ở...
Chi tiết
Vì sao bệnh khớp lại đau nhiều vào mùa lạnh?
Thời điểm này, miền Bắc vẫn đang giá rét, có mưa phùn và sương mù, nhiệt độ có nơi giảm còn 10 độ C. Trong khi đó miền Nam lại nắng nóng, nhiệt độ khá cao. Khi thời tiết thay đổi thất...
Chi tiết
Mất chi vì chủ quan với thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp ảnh hưởng lớn đến đời sống của bệnh nhân, làm cho bệnh nhân có nguy cơ mất khả năng lao động và tàn phế cao. Việc phát hiện và chẩn đoán bệnh không khó song điều trị tận...
Chi tiết
Bình tĩnh với bệnh thoái hóa khớp
Không còn chỉ là căn bệnh của tuổi già, thoái hóa khớp giờ "tấn công" vào cả giới trẻ, nhất là dân văn phòng, những người ít vận động hoặc không quan tâm đến dinh dưỡng. Bởi vậy, người...
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN