Chọn collagen nào cho khớp?

02/07/2013

Hao mòn sụn khớp bao giờ cũng có mặt trong trường hợp thoái hóa khớp . Nói ngược lại, giữ sao cho sụn khớp còn nguyên là biện pháp chủ động phòng ngừa bệnh khớp.

 

Tên

 

Tiếng Việt khéo làm sao. Một thí dụ điển hình là hai tiếng "cốt lõi". Nếu chỉ bàn riêng về hệ vận động trong cơ thể con người thì "lõi" của "cốt" chính là sụn khớp.

Thầy thuốc hiện nay không thiếu thuốc đặc hiệu để giảm đau trong bệnh khớp. Thuốc đời mới công hiệu hơn xưa rất nhiều.

Nhưng nếu tưởng như thế đã đủ để cầm chân bệnh khớp thì sai. Trong bệnh khớp, giảm đau không đồng nghĩa với hết bệnh.

Trái lại là khác, vì cho dù có giảm được đau nhưng khớp vẫn thoái hóa. Nếu thầy thuốc chạy đủ kiểu để tìm cách ức chế chất sinh viêm khớp, chất gây đau từ ổ viêm tấy, chất làm rối loạn biến dưỡng đầu xương khiến chỗ dày chỗ mỏng, chất làm cứng bao khớp..., nhưng hiệu quả chưa như mong muốn vì vẫn chưa giải quyết được vấn đề "cốt lõi".

Đó là làm sao để sụn khớp đừng mòn. Lý do rất đơn giản. Có chữa kiểu nào thì khớp vẫn biến dạng, vẫn bị giới hạn vận động nếu sụn khớp bị bào mòn nên chỗ này xẹp, chỗ kia méo khiến khớp lệch góc độ bình thường.

Vận động của gia chủ khi đó chắc chắn bị giới hạn từ biên độ cho đến lực cơ. Nhược cơ vùng lân cận rồi teo cơ sau đó là chuyện không mời cũng đến!

Thầy thuốc đã hiểu rõ từ lâu là nếu có cách nào bảo vệ sụn khớp khi chưa mòn, tái tạo sụn khớp khi mới chớm mòn thì thoái hóa khớp không còn là vấn đề nan giải. Kẹt chính ở chỗ làm sao mang được dưỡng chất cần thiết cho cấu trúc của sụn khớp vào đến nơi mong muốn.

Cấu trúc của sụn là một phức hợp bao gồm mạng lưới chất collagen trên đó trải đều chất đạm. Không nói chi đến trường hợp suy dinh dưỡng, cho dù có tiếp tế cho cơ thể đầy đủ chất đạm thì sụn khớp vẫn sứt mẻ dễ dàng nếu thiếu collagen, vì khi đó sụn chẳng khác nào công trình xây dựng bề ngoài xem hoành tráng nhưng bên trong bị "rút ruột"!

Chính vì thế mà hao mòn sụn khớp bao giờ cũng có mặt trong trường hợp thoái hóa khớp. Nói ngược lại, giữ sao cho sụn khớp còn nguyên là biện pháp chủ động phòng ngừa bệnh khớp.

Món ăn có collagen không khó tìm. Thịt gia cầm là món điển hình. Nhưng nếu tưởng ăn gì bổ nấy, thì lầm.

Collagen trong thực phẩm sau khi qua tiến trình tiêu hóa, dung nạp và biến dưỡng không còn là collagen ở thể dạng ban đầu. Đó chính là điểm cốt lõi của toàn bộ vấn đề khiến không dễ mang collagen vào đến sụn khớp.

Lại thêm một điểm hay của tiếng Việt. Đó là "ăn khớp". Không hẳn hễ ăn vào là dưỡng chất vào đến khớp. Muốn được vậy phải tùy thuộc cấu trúc của loại collagen đưa vào cơ thể có "ăn khớp" với sụn hay không.

Chính vì cấu trúc hóa học của collagen giữ vai trò quyết định nên nhà dược lý đã chia collagen thành nhiều nhóm, đánh số theo nhóm I, II, III...

 

Tên

 

Muốn khắc phục bệnh khớp mà chọn collagen thuộc nhóm I và III, loại được ký gửi có thời hạn dưới da để chống nếp nhăn, thì có bơm bao nhiêu cũng bằng không vì không được khớp dung nạp. Collagen là thuốc cho khớp phải thuộc nhóm II với đặc điểm là không bị biến tướng trên đường đến "điểm hẹn".

Collagen loại này sở dĩ hạp với khớp vì không những được hấp thu tối ưu qua đường tiêu hóa mà phần lớn cấu trúc còn nguyên vẹn khi về đến khớp. Collagen loại này nhờ đó được gắn vào sụn như chìa khóa tra đúng ổ khóa.

Nhưng nếu nghĩ chỉ bấy nhiêu đã đủ để khớp trơn tru thì vẫn chưa chính xác. Muốn chắc chắn hữu ích cho cơ thể, collagen cho dù đúng là nhóm II đi nữa, phải được xác minh tác dụng vừa giảm đau, vừa gia tốc tiến trình phục hồi qua công trình nghiên cứu theo đúng tiêu chí khoa học như với mô hình VAS, WOMAC...

Nói cách khác, dùng collagen nhóm II là đúng nhưng cũng cần tìm cho được loại "nói có sách, mách có chứng". Quan trọng không kém là hoạt chất phải được bảo đảm chất lượng, chẳng hạn qua đánh giá của FDA Hoa Kỳ, tổ chức nổi tiếng hóc búa khi cấp giấy phép lưu hành. Một dẫn chứng điển hình chính là hoạt chất Collagen type 2 không biến tính.

BS. LƯƠNG LỄ HOÀNG

Theo DNSG Online

 
 
Vì phải chịu sức nặng của cơ thể, nên chấn thương khớp gối vừa khó chữa, vừa lâu phục hồi. Tình trạng này càng rõ nét hơn ở người chỉ trông mong vào thuốc giảm đau, thay vì được hướng dẫn vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động của khớp gối. Bạn nên xem thêm bài viết: Thương lấy gối cùng


(4.64★ | 1182 Đánh giá)

Giảm đau nhức xương khớp mùa mưa gió
Khi thời tiết thay đổi, nhiều người phải “kêu trời” vì cơn đau nhức xương khớp hành hạ. Tuy nhiên, người bệnh không nên tùy tiện dùng thuốc giảm đau - chống viêm vì tiềm ẩn nhiều tác hại...
Chi tiết
Thuốc bổ xương khớp tốt và hiệu quả: cần có cơ chế tái tạo sụn & xương dưới sụn
Việc chọn thuốc bổ xương khớp để chăm sóc và nuôi dưỡng các khớp xương khỏe mạnh không chỉ cần thiết ở người trung niên, cao tuổi, các vận động viên mà cả những người trẻ thường...
Chi tiết
Biến chứng nghiêm trọng vì giảm đau nhức xương khớp sai cách
Việc giảm đau nhức xương khớp bằng thuốc giảm đau tức thì, các loại thuốc không được kiểm chứng khoa học có thể gây xuất huyết dạ dày, phù, teo cơ, tiểu đường, hoại tử đầu xương, suy...
Chi tiết
Tìm hiểu về bệnh xương khớp thường gặp
Theo các chuyên gia y tế, tuổi thọ con người càng được nâng cao thì tỷ lệ các bệnh xương khớp ngày càng phổ biến. Tại Việt Nam, dân số vượt ngưỡng 86 triệu người và tuổi thọ trung bình đã...
Chi tiết

Chứng đau lưng ở người cao tuổi
Đau lưng là một căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, do thói quen xấu gây nên như: đi, đứng, nâng nhấc hoặc lôi kéo sự vật không đúng cách, đưa tới nguy cơ tổn thương cho các thành phần...
Chi tiết
Hạn chế chứng đau lưng do ngồi lâu
Ngồi làm việc nhiều giờ liền, bạn dễ dàng bị chứng đau lưng hành hạ. Tuy nhiên, lưu ý một chút bạn có thể hạn chế được nguy cơ này.
Chi tiết
Những lầm tưởng sai lệch về đau lưng
Đau lưng là bệnh khá phổ biến, đứng thứ 2 sau bệnh đau đầu. Cứ 10 người thì có 8 người mắc bệnh đau lưng.
Chi tiết
Nam giới có hormone nội tiết tố nam thấp dễ bị viêm thấp khớp
Nam giới có mức độ hormone nội tiết tố nam thấp có thể tăng rủi ro mắc bệnh viêm thấp khớp, theo Health24.
Chi tiết
Cách xử trí đau vùng vai gáy
Nhiều người sau một đêm ngủ dậy bỗng thấy đau nhức khắp mình, đặc biệt là đau tê dại vùng vai, gáy, nhiều khi đau lan xuống bả vai, làm tê mỏi cánh tay, cẳng tay và ngón tay.
Chi tiết
Cứng khớp, triệu chứng không thể coi thường
Triệu chứng phổ biến của viêm khớp dạng thấp là cứng khớp buổi sáng kéo dài trong 1 giờ đồng hồ. Thường gặp ở các khớp nhỏ bàn tay và bàn chân, dễ dẫn đến tàn phế, có thể gây tổn...
Chi tiết
Những Liệu pháp cải thiện thoái hóa khớp
Khi được hỏi về lợi ích của các liệu pháp cải thiện thoái hóa khớp khác nhau, các chuyên gia châu Âu đặt tập luyện phục hồi chức năng lên hàng đầu, trên cả phẫu thuật khớp, thuốc giảm...
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị suy giảm sức khỏe
Đau lưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm bàng quang hoặc viêm vùng phụ cận ở lưng. Bạn hãy tiến hành nội soi bàng quang theo chỉ định của chuyên gia.
Chi tiết
Cách phòng ngừa đau lưng
Đau lưng là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh lý đau lưng có hai nhóm: nhóm xác định được nguyên nhân và nhóm không rõ nguyên nhân.
Chi tiết
Đau lưng coi chừng bị thoát vị đĩa đệm
Trong các nguyên nhân gây đau lưng thì thoát vị đĩa đệm là phổ biến nhất. Cải thiện không đúng cách, nhiều người bị biến chứng viêm não, viêm tủy, thậm chí là liệt.
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN