Báo động nhóm bệnh cơ xương khớp

Còn nhiều thách thức trong tầm soát, chăm sóc và cải thiện bệnh nhóm bệnh cơ xương khớp, trong khi nhóm bệnh này đang gia tăng nhanh ở Việt Nam.

Gây tàn phế hàng đầu

PGS. BS Lê Anh Thư, Trưởng khoa Nội Cơ xương khớp – Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TPHCM), cho biết, thống kê trong những năm gần đây của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của Mỹ cho thấy, các bệnh viêm khớp là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế cho con người, tiếp theo là các vấn đề về lưng và cột sống.

Chuyên gia Thư ước tính, đến năm 2020, 90% trường hợp thay khớp gối và khớp háng là do thoái hóa khớp gây nên.

Thống kê tại Mỹ cho thấy, hơn 1/3 dân số mắc các bệnh về xương khớp, 80% người trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp.

Mỗi năm, thoái hóa khớp cũng gây ra 1 triệu lượt nhập viện và 45 triệu lượt khám, làm tổn thất 100 tỷ USD cho chi phí cải thiện và mất sức lao động.

Trong khi đó, tại Việt Nam, dân số vượt ngưỡng 86 triệu người và tuổi thọ trung bình là 72,5 tuổi. Đây cũng là thách thức lớn cho việc cải thiện căn bệnh này.

Theo những số liệu gần đây, số người có tuổi tại nước ta đã lên hơn 6 triệu và tỷ lệ này sẽ tăng lên trên 10 triệu vào 2020. Phụ nữ chiếm khoảng 60% người có tuổi.

 

 

Đông nhất là bệnh nhân khám về khớp

Theo thống kê chưa đầy đủ, khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80 bị thoái hóa khớp.

Theo Th.S Hồ Phạm Thục Lan, Trưởng khoa Cơ Xương khớp- BV Nhân Dân 115, mỗi ngày tại BV Nhân Dân 115 có khoảng 200 bệnh nhân tới khám, tái khám các bệnh xương khớp, trong đó trên 50% là thoái hóa khớp. Khoảng 2/3 số bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp phải nhập viện cải thiện.

Trong khi đó, tại khoa cơ xương khớp của các BV Nhân dân Gia Định, BV Nguyễn Tri Phương, BV Thống Nhất… mỗi ngày mỗi bệnh viện cũng tiếp nhận hàng trăm người mắc các bệnh xương khớp đến thăm khám.

Chuyên gia Thư cho biết, tại BV Chợ Rẫy, năm 2011, 64.000 lượt bệnh nhân đến phòng khám khớp của BV, biến phòng khám khớp trở thành phòng khám có số lượng bệnh đông nhất trong các chuyên khoa.

Tại BV đặc thù như BV Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, nếu trung bình mỗi ngày phòng khám khớp giải quyết khám cho 250 bệnh nhân như hiện nay thì số lượng bệnh nhân đến khám trong một năm vào khoảng 90 ngàn.

Việc cải thiện hiện nay gặp nhiều thách thức bởi mạng lưới chẩn đoán, chăm sóc và cải thiện bệnh chưa rộng khắp. Lực lượng chuyên môn ở các tuyến cuối tuy có tay nghề cao nhưng số lượng lại hạn chế, do ít cán bộ y tế được đào tạo đúng chuyên khoa.

Theo BS Thục Lan, thoái hóa khớp có tuổi mắc sớm hơn tuổi loãng xương và cũng là bệnh hàng đầu làm giảm, mất khả năng vận động.

Chuyên gia anh Thư cho rằng, dân số nước ta đang già hóa, các bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa khớp nói riêng sẽ là gánh nặng cho kinh tế gia đình, xã hội và gánh nặng cho bảo hiểm y tế khi thời gian cải thiện dài ra.

Theo tienphong

 

Những thực phẩm phổ biến trong nhà bếp của bạn có thể giúp xương chắc khỏe mà không quá tốn kém. Bạn nên xem thêm bài viết: Giúp xương chắc khỏe(5★ | 1550 Đánh giá)

5 biện pháp phòng tránh bệnh đau lưng
Ðể phòng ngừa đau lưng cần biết vận động đúng cách để tránh các căng dãn không cần thiết cho cơ bắp, tăng cường sức mạnh cho các bắp thịt hỗ trợ cột sống.
Chi tiết
Bệnh dễ mắc của dân văn phòng
Dưới đây là 7 căn bệnh mà dân văn phòng dễ gặp phải nhất.
Chi tiết
Phụ nữ thừa cân tăng nguy cơ viêm khớp
Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ thừa cân hoặc béo phì tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp, theo Healthday.
Chi tiết
Thoái hóa khớp bàn tay - Bệnh thường gặp ở người cao tuổi
Bàn tay con người là sản phẩm vĩ đại của sự tiến hóa. Người xưa có câu "Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay".
Chi tiết
Ví tiền gây đau lưng ở nam giới
Để bóp tiền ở túi quần sau là thói quen của rất nhiều nam giới. Chưa kể bóp ngày càng có xu hướng dày thêm vì các loại giấy tờ, thẻ ngân hàng và cả danh thiếp.
Chi tiết
5 cách tốt cho xương
Giáo sư Dawn Skelton, một chuyên gia sức khỏe và lão hóa tại Trường đại học Glasgow Caledonian (Anh) tin rằng nếu phụ nữ trên 40 tuổi áp dụng 5 hướng dẫn dưới đây thì có thể duy trì sức khỏe...
Chi tiết
8 loại thực phẩm tốt nhất cho xương chắc khỏe
Cách đơn giản nhất để giúp xương chắc khỏe là bổ sung dưỡng chất cần thiết cho xương có sẵn trong các loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống.
Chi tiết
Bị viêm khớp, hãy ăn chay
Tin vui cho những bệnh nhân viêm khớp. Họ có thể bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị đau tim và đột quỵ bằng cách ăn chay, dùng thực phẩm không có chất gluten.
Chi tiết
Khắc phục đau thắt lưng ở người cao tuổi
Ước tính có khoảng từ 25-30% số người bị mắc chứng đau lưng, chủ yếu gặp ở người cao tuổi (NCT).
Chi tiết
Những thực phẩm giúp giảm đau khớp gối
Do mắc bệnh viêm khớp xương mãn tính, nhiều người bị đau và đơ cứng ở đầu gối.
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN