Sức khỏe khung xương

Theo tuổi tác, chiều cao sẽ sụt giảm chút ít; hiện tượng này càng phổ biến ở phụ nữ hơn 40 tuổi, khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và càng nặng nề hơn khi có suy giảm điều tiết nội tiết tố.

Tập thể dục

Kiểm tra chiều cao

Đo chiều cao mỗi năm một lần sẽ giúp nhận biết khung xương có tốt hay không. Sụt chiều cao do loãng xương là yếu tố đầu tiên nhưng cũng có thể là dấu hiệu của thoái hóa khớp hoặc vẹo cột sống, dẫn đến tình trạng chống nén đốt sống. Có thể phát hiện sự khác biệt từ chụp X-quang cột sống, đốt xương sống ngang lưng và khung xương chậu. Chuyên gia sẽ chỉ định viên bổ sung nếu có hiện tượng bao gồm tất cả những yếu tố vừa kể.

Để biết sức khỏe khung xương có tốt hay không, femmeactuelle.com khuyên nên chú ý và thực hiện những yêu cầu sau:

- Cung cấp can xi: thành phần chính trong cấu trúc xương và có rất nhiều trong sữa, trong các chế phẩm từ sữa gạn béo. Theo báo cáo của Tổ chức Sức khỏe thế giới thì người lớn nên chú ý đến hàm lượng can xi cung cấp hằng ngày ở mức từ 400 - 500 mg, tương đương với 1 ly sữa lớn, 4 hũ yaourt hoặc 500 gr phô mai trắng. Cũng có thể tìm thấy can xi trong rau cải lá xanh, cá mòi hộp, đậu khô, hạt dẻ, hạt hạnh nhân... Lưu ý: thịt cũng có cũng thể cung cấp can xi, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ sản sinh ra chất chua mà để trung hòa cơ thể sẽ rút trích can xi trong kho dự trữ của xương.

- Chọn môn thể thao thích hợp. Để củng cố hệ xương, nên có chương trình vận động vì xương chỉ làm mới lại khi có hoạt động. Bơi lội, đạp xe, đi bộ, tennis, nhảy dây, khiêu vũ, yoga và dưỡng sinh. Người ta đã xác định những môn này có thể giúp hạn chế sự thất thoát của tế bào xương và giúp chúng tăng sinh.

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Những người có cha, mẹ hoặc dì đã từng bị nứt, gãy cổ xương đùi, xương ống chân hay xương cổ tay thì cần cảnh giác. Tính cách di truyền ở đây là không thể thay đổi được. Ngoài ra, thuốc lá và rượu bia là hai yếu tố làm chậm lại quá trình sản xuất tế bào xương. Sau cùng, những tai nạn gây gãy xương khi nhỏ như té hay va chạm mạnh cũng có thể tăng cơ chế thoái hóa xương. 

Minh Quân

Nguồn thanhnien.com.vn

 

Đông cứng khớp vai, hay còn gọi là viêm dính bao khớp vai là bệnh lý làm đau và hạn chế vận động khớp vai. Bệnh này chiếm 2% dân số, thường gặp ở lứa tuổi 40 - 60 và nữ thường mắc nhiều hơn nam. Bạn nên xem thêm bài viết: Bệnh đông cứng khớp vai, chớ xem thường(5★ | 1582 Đánh giá)

Biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống cổ
Thoái hóa cột sống cổ là một vấn đề y học thường ngày. Ngoài tuổi 45, người ta thường thấy dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ trên hình ảnh Xquang, tuy nhiên không gây nên các rối loạn chức...
Chi tiết
Viêm cột sống dính khớp, bệnh dễ gây tàn phế
Dấu hiệu sớm thường gặp là đau âm ỉ, mơ hồ vùng thắt lưng hoặc mông. Bệnh nếu không phát hiện, cải thiện sớm sẽ nặng dần khiến người bệnh bị tàn phế.
Chi tiết
Thoát vị đĩa đệm cột sống
Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi bao xơ vòng sợi bị rạn rách một phần hoặc mất khả năng chun giãn, tạo điều kiện cho nhân nhầy dịch chuyển khỏi vị trí sinh lý của nó.
Chi tiết
Những quan niệm sai lầm về bệnh viêm khớp xương
Bất cứ ai cũng nên trang bị cho bản thân những kiến thức về căn bệnh này để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN