Những quan niệm sai lầm về bệnh viêm khớp xương

Bất cứ ai cũng nên trang bị cho bản thân những kiến thức về căn bệnh này để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Viêm khớp xương là dạng phổ biến nhất của bệnh viêm khớp. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Sau đây là những quan niệm sai lầm về bệnh viêm khớp xương:

Chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến khớp xương

Cứ 3 người béo phì thì có 2 người mắc bệnh viêm khớp xương vì "tăng 1 cân đồng nghĩa với việc có thêm 4 cân đè nặng lên đầu gối bạn", TS Patience White thuộc Tổ chức Arthritis Foundation cho biết. Do đó, việc tăng cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp xương. Vì thế, bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng ổn định.

 

the-duc-cho-nguoi-cao-tuoi

 

Tôi không thể tập thể dục vì bị đau khớp xương

"Đây là một trong những quan niệm sai lầm nhất về bệnh viêm khớp xương", White nói. Thực ra, những bài tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng có thể làm giảm đau và cải thiện các triệu chứng khác. Còn nếu bạn không bị viêm khớp xương, tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Muốn ngăn ngừa căn bệnh, bạn có thể đi bộ, bơi lội, đạp xe và tập yoga. Dĩ nhiên, trước khi bắt đầu chế độ luyện tập, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Lo gì khi công việc không đòi hỏi vận động nhiều

Nếu tính chất công việc buộc bạn phải ngồi nhiều, bạn vẫn có nguy cơ viêm khớp xương cao. Theo TS Patience White, để giữ các khớp xương khoẻ mạnh, buổi sáng thức dậy nên vươn vai, duỗi người, đi bộ quanh khu nhà vài lần trong ngày. Ngoài ra, nếu ít vận động trong tuần thì không nên vận động mạnh vào cuối tuần như chơi tennis, trượt tuyết, chạy bộ bởi những hoạt động này làm tăng nguy cơ chấn thương.

 

cham-soc-xuong-khop-cho-nguoi-cao-tuoi
 

Bố mẹ tôi mắc bệnh nên dĩ nhiên tôi cũng sẽ bị căn bệnh này

Bạn có thể mắc bệnh viêm khớp xương khi có bố mẹ mắc bệnh này, nhất là khi họ bị viêm khớp xương ở đầu gối. Tuy nhiên, đấy không  phải là một điều chắc chắn. Bạn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách tập luyện thường xuyên và duy trì mức cân nặng ổn định. Phụ nữ là đối tượng dễ bị thừa hưởng bệnh viêm khớp xương nhất. Nếu có mẹ bị viêm khớp xương ở đầu gối, bạn nên tránh các bài tập gồm nhiều động tác sử dụng tới đầu gối như nhảy.

Thời tiết có thể gây bệnh thấp khớp

Thời tiết ẩm ướt, mưa gió không thể gây bệnh thấp khớp nhưng có thể làm triệu chứng của những ai đang mắc bệnh này trở nên xấu hơn. Khi thời tiết lạnh, các cơ căng hơn nên tạo cảm giác cho người bệnh rằng bệnh tình của họ chuyển biến xấu hơn nhưng trên thực tế không hoàn toàn như vậy.

Không cần đi khám khi đau khớp

Rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp xương cho rằng phẫu thuật là giải pháp duy nhất để khắc phục cơn đau của họ. Tuy nhiên, theo TS Patience White, các triệu chứng của bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được thông qua việc kết hợp tập luyện, giảm cân, kỹ thuật kiểm soát cơn đau, các phương pháp trị liệu, các loại thuốc giảm đau.

Viêm khớp là chuyện khó tránh khi già

Theo thống kê của Viện Thấp khớp Quốc gia tại Mỹ, khoảng 20% (72 triệu người) người cao tuổi (trên 65) ở nước này có nguy cơ viêm khớp xương cao vào năm 2030. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người trên 100 tuổi mà vẫn rất khỏe mạnh. Bệnh viêm khớp xương không khó phòng ngừa. Cách hiệu quả nhất vẫn là tập luyện thường xuyên, nghỉ ngơi nếu tập luyện các bài tập dễ gây chấn thương và thường xuyên kiểm tra sức khoẻ.

 

Nguồn Everydayhealth

Theo kienthuc

 

Giáo sư Dawn Skelton, một chuyên gia sức khỏe và lão hóa tại Trường đại học Glasgow Caledonian (Anh) tin rằng nếu phụ nữ trên 40 tuổi áp dụng hướng dẫn trong bài viết: 5 cách tốt cho xương dưới đây thì có thể duy trì sức khỏe xương sau mãn kinh.

Những phát hiện mới đây về vai trò của xương dưới sụn đã mang đến cái nhìn toàn diện hơn trong cơ chế bệnh sinh của quá trình thoái hóa xương khớp, đồng thời mở ra cơ hội ngăn ngừa, điều trị bệnh từ gốc. Các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra tinh chất Peptan với nguồn gốc 100% thiên nhiên, có tác động mạnh mẽ, tích cực cùng lúc đến sụn khớp và xương dưới sụn.
JEX MAX bổ sung thêm tinh chất PEPTAN thiên nhiên và các thảo dược quý, giúp kích thích tế bào tạo xương sản sinh xương mới, đẩy nhanh quá trình phục hồi mô sụn tại các khớp.
JEX MAX - Giúp giảm đau, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn.(5★ | 1428 Đánh giá)CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN