Tôi năm nay 40 tuổi, khoảng 2 năm trở lại đây, tự dưng xuất hiện các triệu chứng đầu gối kêu lạo xạo, khớp gối kêu rắc rắc khi tôi di chuyển, lên xuống cầu thang. Đặc biệt đi kèm với cảm giác đau nhức. Chuyên gia cho tôi hỏi, tôi bị bệnh gì, cảm ơn Chuyên gia?

Câu hỏi:

Tôi năm nay 40 tuổi, khoảng 2 năm trở lại đây, tự dưng xuất hiện các triệu chứng đầu gối kêu lạo xạo, khớp gối kêu rắc rắc khi tôi di chuyển, lên xuống cầu thang. Đặc biệt đi kèm với cảm giác đau nhức. Chuyên gia cho tôi hỏi, tôi bị bệnh gì, cảm ơn Chuyên gia?

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

 

Chào bạn,
 
Khi khớp đầu gối bị kêu, ví dụ đầu gối kêu lục khục và đi kèm thường là những cơn đau hoặc không ít người còn có triệu chứng cứng khớp sau khi nghỉ ngơi hoặc vào lúc sáng sớm khi ngủ dậy, thậm chí có trường hợp nặng hơn, ngoài tiếng khớp gối kêu nhiều người không thể ngồi sau khi thức dậy, hoặc sau khi ngồi xổm lâu, họ phải vịn vào một vật gì đó để đứng dậy… thì rất có thể đó là những triệu chứng của thoái hóa khớp gối.

 

dau-khop-goi

Thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn do tuổi tác, chơi thể thao,
làm việc quá nhiều một khớp nào đó nhưng lại không chăm sóc chúng đúng cách

 

Thông thường, để đôi chân cử động và di chuyển nhịp nhàng thì trong cấu trúc của các khớp sẽ có phần sụn tiếp giáp với hai mặt xương - có tác dụng bao lấy đầu xương, tránh cho hai đầu xương tiếp xúc trực tiếp với nhau và làm cho khớp chuyển động trơn tru dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với sức ép của thời gian, mặt sụn khớp này sẽ hư dần, không còn giữ được sự trơn láng, độ cứng và cả tính đàn hồi cũng giảm đi đáng kể. Sụn khớp bắt đầu bị tổn thương, sau đó mặt sụn sẽ bị tưa và xuất hiện các khe nứt làm bong tróc lớp sụn mịn màng. Nặng hơn, toàn bộ lớp sụn bao bọc hai đầu xương sẽ bị bong tróc hoàn toàn làm cho xương trơ ra, không còn được bảo vệ. Kết quả là, khi người bệnh di chuyển ngoài việc nghe thấy tiếng khớp gối răng rắc sẽ là cảm giác đau buốt “thấu trời”.
 

Việc khớp gối kêu lục cục rõ ràng đến từ những tổn thương của sụn khớp và xương dưới sụn. Tuy nhiên, sụn khớp mặc dù là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất của khớp, nhưng lại không có chức năng tự sửa chữa, tái tạo những hư tổn của mình. Do đó, để bù đắp vào những khoảng trống khi sụn khớp mất đi, những chỗ lõm của phần xương dưới sụn sẽ mọc ra những xương mới gọi là gai xương để san lấp những khoảng trống bị khiếm khuyết do sự tổn thương của sụn khớp và xương dưới sụn và nếu để lâu không được chăm sóc, mặt xương cũng bị mòn dần, xẹp xuống làm cho gối bị vẹo. Thế nên, bên cạnh tiếng khớp gối kêu lụp cụp thường thì người bệnh còn cảm thấy đau nhức, sưng và biến dạng khớp gối, thậm chí có thể bị tàn phế.
 

Như vậy, khớp gối kêu lạo xạo chính là biểu hiện của sự thoái hóa khớp gối và đây là quá trình lão hóa tự nhiên mà không một ai có thể tránh khỏi. Tất cả các cơ quan trong cơ thể rồi cũng già đi theo năm tháng, xương khớp sau bao năm miệt mài “lao động” cũng bị “thiếu nhớt” và giảm đi độ linh hoạt, đàn hồi. Cộng hưởng với đặc thù công việc là thường xuyên khiêng vác nặng, thói quen ngồi xổm, ngồi xếp bằng làm tăng áp lực lên sụn, xương dưới sụn khiến nó mau hư, thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp gối diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, gãy xương vùng gối, đứt dây chằng, gút, bệnh thấp khớp… cũng có thể làm cho khớp đầu gối kêu và sớm bị thoái hóa.
 

Ngoài chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý, bạn có thể sử dụng một tinh chất thiên nhiên thế hệ mới do các nhà khoa học Mỹ phát minh có tên Peptan được chứng minh có tác dụng đồng thời vào sụn và xương dưới sụn - hai yếu tố quan trọng bậc nhất của một tổ chức khớp - giúp chăm sóc khớp toàn diện, từ đó ngăn chặn  quá trình thoái hóa khớp.
 

Chúc bạn vui, khỏe!
 

>> Bệnh thoái hóa khớp gối có nên đi bộ?
 

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN