Chào bác sĩ! Mẹ cháu năm nay 62 tuổi, bị viêm khớp dạng thấp nên đau rất nhiều khớp. Dạo gần đây, mẹ lại bị sưng đỏ các khớp và đau nhiều hơn trước do thời tiết thay đổi. Mẹ cháu vẫn đang dùng thuốc theo chuyên gia, nhưng cho cháu hỏi có thể cho mẹ chuyển sang chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc đông y hoặc thuốc nam được không thưa bác sĩ? Hồng Mai (26 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Mẹ cháu năm nay 62 tuổi, bị viêm khớp dạng thấp nên đau rất nhiều khớp. Dạo gần đây, mẹ lại bị sưng đỏ các khớp và đau nhiều hơn trước do thời tiết thay đổi. Mẹ cháu vẫn đang dùng thuốc theo chuyên gia, nhưng cho cháu hỏi có thể cho mẹ chuyển sang chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc đông y hoặc thuốc nam được không thưa bác sĩ? Hồng Mai (26 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

 

Chào Hồng Mai,

Việc mẹ cháu đang dùng thuốc mà vẫn không kiểm soát được đau khớp cho thấy loại thuốc hay liều lượng chưa thích hợp, tác nhân gây bệnh chưa được kiểm soát tốt... Cháu cần cho mẹ đi tái khám để điều chỉnh thuốc. Cũng cần biết rằng cải thiện Tây y trong viêm đa khớp dạng thấp (VĐKDT) bao gồm cải thiện ngọn (giảm đau, chống viêm), gốc (biến đổi miễn dịch), và các biện pháp hỗ trợ khác để giúp bệnh hồi phục tốt, ngăn ngừa biến chứng hay tác dụng phụ do dùng thuốc dài ngày (các thuốc Tây y có thể gây loét dạ dày, loãng xương, tăng cân, tổn thương gan…). Vấn đề ở đây là chọn được sản phẩm tốt, hiệu quả. Nếu không sẽ phí tiền hay có hại nhiều hơn lợi..

Hơn nữa, việc chọn thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng đông y, thuốc nam hay bất kỳ loại thuốc nào khác mà chưa được nghiên cứu khoa học chứng minh tính hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng, thì đều có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ hay tác dụng phụ có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể khiến tình trạng bệnh của mẹ cháu càng trầm trọng hơn.

Mặt khác, hiện nay trên thị trường có một số loại “thuốc” hay các “bài thuốc dân gian” truyền miệng chữa bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp đội lốt thuốc đông y, thuốc nam. Thành phần của chúng có thể được trộn với tân dược (như corticoid, morphin, dexamethasone…) giúp giảm đau, kháng viêm “siêu tốc” nhưng tác dụng phụ đi kèm cũng rất lớn. Những sản phẩm chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng đông y, thuốc nam đội lốt này khi mới dùng có thể giúp người bệnh hết đau, hết viêm nhanh chóng. Nhưng nếu dùng lâu dài sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Chẳng hạn, nếu người bệnh dùng phải thuốc chữa viêm đa khớp bằng đông y, thuốc nam có pha corticoid có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhiễm lao, bị loãng xương và đục thủy tinh thể mắt. Hay, dùng phải thuốc có chứa dexamethasone lâu ngày sẽ gây ra phù nề, tổn thương niêm mạc dạ dày, xuất huyết dạ dày, da xơ teo và nổi nhiều mụn.

Đáng ngại hơn, khi dùng thường xuyên các loại thuốc đông y, thuốc nam chữa viêm đa khớp dạng thấp giả mạo có thể khiến bệnh xương khớp ngày một trầm trọng hơn. Lý do người bệnh uống vào thấy hết đau, hết viêm nhanh, tưởng là bệnh đã khỏi nên chủ quan không cải thiện tích cực, đến nơi đến chốn. Nguyên nhân gây bệnh vẫn còn và bệnh diễn tiến càng ngày càng nặng thêm, đặc biệt sụn khớp và xương dưới sụn ở các khớp thoái hóa, hư hại nhanh.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh khớp mạn tính, đồng thời là một bệnh lý tự miễn điển hình với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau, diễn biến phức tạp, gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe của người bệnh.

Vì thế, khi được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp thì việc dùng thuốc chữa viêm khớp (viêm đa khớp) dạng thấp càng sớm sẽ càng tốt, bởi thuốc có thể làm ngưng, chậm sự tiến triển của bệnh. Trở lại trường hợp của mẹ cháu, với triệu chứng đau nhức như cháu chia sẻ thì có thể những tổn thương tại sụn khớp và xương dưới sụn của mẹ cháu đã trở nên nghiêm trọng. Cần phối hợp với các biện pháp hay các sản phẩm bảo vệ khớp song song với việc dùng thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp. Cháu có thể khuyên mẹ kết hợp với các biện pháp tập luyện nhẹ nhàng, vật lý trị liệu, ăn uống hợp lý để việc cải thiện đạt kết quả tốt hơn. Đặc biệt, lưu ý chăm sóc, từng bước phục hồi sụn khớp và xương dưới sụn ở các khớp để làm chậm diễn tiến bệnh, giảm đau an toàn.

Áp dụng một số thói quen sau có thể giúp mẹ cháu giảm đau khớp mùa lạnh và tăng hiệu quả điều trị viêm khớp dạng thấp:

 

giam-dau-khop-mua-lanh


 

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN