Tiêm vào khớp thoái hóa - Nên hay không?

Tập thể dục và các hoạt động thể chất khác là rất quan trọng khi bạn bị thoái hóa khớp . Tuy nhiên, đau và cứng khớp gối có thể gây khó khăn cho việc đi bộ, thậm chí khi đã dùng thuốc và phương pháp điều trị khác. Nếu bạn rơi vào tình trạng này hoặc bạn không thể sử dụng thuốc đường uống thì tiêm acid huyaluronic có thể là một sự lựa chọn.

Axit hyaluronic là gì?

Phương pháp tiêm này nhằm cung cấp axit huyaluronic - một thành phần của dịch khớp, cho khớp thoái hóa một cách tự nhiên, giúp bôi trơn khớp và giúp khớp vận động trơn tru. Axit hyaluronic còn là một lò xo giảm xóc, giữ xương khỏi những chấn động khi vận động. Khi khớp thoái hóa, nồng độ axit hyaluronic giảm. Axit hyaluronic tiêm được đưa ra để bổ sung cho dịch khớp, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn cơ chế tác dụng của việc này, bởi vì thực tế axit hyaluronic được tiêm chỉ tồn tại trong khớp trong vòng vài giờ đến vài ngày.

tiêm vào khớp

Tiêm axit hyaluronic: Lựa chọn thuốc

Có nhiều biệt dược của axit hyaluronic. Tùy thuộc vào loại thuốc mà bác sĩ chỉ định, bệnh nhân có thể được tiêm liều duy nhất hoặc liều 3 - 5 mũi tiêm cách tuần. Thủ thuật tiêm là giống nhau cho tất cả các loại thuốc kể trên. Sau khi tiêm, bệnh nhân không nên hoạt động mang trọng lượng quá mức trong một hoặc hai ngày.

Tiêm axit hyaluronic tác động thế nào đến khớp thoái hóa?

Kết quả tiêm axit hyaluronic rất khác nhau, hiệu quả có vẻ kém hơn ở người cao tuổi và người bị thoái hóa khớp nặng.

Các nghiên cứu về hiệu quả của thuốc cũng cho những kết quả khác nhau. Một nghiên cứu năm 2002 xuất bản trong tạp chí Thấp khớp (Rheumatology) thấy rằng, về ngắn hạn, một mũi tiêm axit hyaluronic không làm giảm đau khớp hơn so với tiêm nước muối. Một phân tích của 7 nghiên cứu công bố trên tạp chí Gia đình thực hành (Journal of Family Practice) trong năm 2006 kết luận rằng, những lợi ích nếu có là thấp.

Nhưng một phân tích khác dựa trên 20 nghiên cứu từ năm 2004 cho thấy, axit hyaluronic tiêm đã làm giảm đau và cải thiện chức năng khớp gối ở những người thoái hóa khớp. Và một phân tích trước đó - trong 8 thử nghiệm lâm sàng liên quan đến 971 người cho thấy, những người được điều trị bằng tiêm axit hyaluronic cho kết quả tốt hơn so với những người được điều trị với giả dược, ở cả thời điểm kết thúc điều trị lẫn thời điểm 6 tháng sau đó.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, tiêm thuốc có thể làm giảm đau tương đương với các thuốc giảm đau chống viêm non-steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc tiêm steroid. Một số nghiên cứu cho thấy, tác dụng giảm đau kéo dài đến 6 tháng hoặc một năm.

Tiêm axit hyaluronic cho khớp thoái hóa: Có nguy cơ gì?

Cho đến nay, có vẻ như không có tác dụng phụ lâu dài và có ít tác dụng phụ ngắn hạn từ phương pháp điều trị này. Các tác dụng phụ thường gặp nhất trong các nghiên cứu là đau nhẹ ở chỗ tiêm và rò chảy dịch khớp trong vòng vài ngày. Chưa có nghiên cứu tìm nguyên nhân gây ra các phản ứng này.

Bạn có nên thử tiêm axit hyaluronic không?

Các bác sĩ không thể tiên lượng được ai sẽ đáp ứng tốt với tiêm axit hyaluronic. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ chỉ định cho những người có triệu chứng thoái hóa khớp gối nặng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác và cho những người không thể dùng thuốc uống hoặc đã phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối.       

Bs. Mai Trung Dũng

 

Bệnh khớp có thể gặp ở mọi lứa tuổi với tỷ lệ cao thấp khác nhau. Đối với lứa tuổi thiếu niên bệnh gây hậu quả nặng nề, lâu dài và thường được phát hiện muộn. Bạn nên xem thêm bài viết: Viêm khớp mạn tính ở trẻ em

Những phát hiện mới đây về vai trò của xương dưới sụn đã mang đến cái nhìn toàn diện hơn trong cơ chế bệnh sinh của quá trình thoái hóa xương khớp, đồng thời mở ra cơ hội ngăn ngừa, điều trị bệnh từ gốc. Các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra tinh chất Peptan với nguồn gốc 100% thiên nhiên, có tác động mạnh mẽ, tích cực cùng lúc đến sụn khớp và xương dưới sụn.
JEX MAX bổ sung thêm tinh chất PEPTAN thiên nhiên và các thảo dược quý, giúp kích thích tế bào tạo xương sản sinh xương mới, đẩy nhanh quá trình phục hồi mô sụn tại các khớp.
JEX MAX - Giúp giảm đau, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn.(5★ | 948 Đánh giá)

Viêm khớp dạng thấp cần điều trị sớm
Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một bệnh tự miễn, viêm nhiều khớp mạn tính, nữ mắc nhiều hơn nam (tỷ lệ giữa nam và nữ là 1/3). Bệnh VKDT có thể để lại nhiều hậu quả xấu cho người bệnh....
Chi tiết
Bệnh thường gặp ở bàn chân
Bàn chân có nhiệm vụ chính là chống đỡ sức nặng cơ thể, đẩy cơ thể về phía trước. Bàn chân cũng có bệnh tật khiến cho con người không đi đứng được vì đau đớn.
Chi tiết
Bệnh thấp khớp - nguyên nhân và điều trị
Thấp khớp (Rheumatoid Arthritis), hay còn gọi là bệnh phong thấp, là một căn bệnh liên quan đến hệ thống tự miễn dịch (bệnh tự miễn nhiễm), mà nguyên nhân chính là do sự viêm nhiễm mãn tính phần...
Chi tiết
Suy tim tĩnh mạch sâu chân là bệnh gì ?
Tôi năm nay 50 tuổi, thường xuyên đau nhức, mỏi hai cẳng chân trái và phải.
Chi tiết
Thoái hóa đốt sống cổ là gì và điều trị như thế nào?
Thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau. Việc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống còn...
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN