Điều hòa miễn dịch - bước đột phá trong phòng và cải thiện thoái hóa khớp

Những thành tựu nghiên cứu mới đây của ngành miễn dịch học phân tử đã chứng minh, quá trình điều hòa miễn dịch nhằm loại trừ tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể là bước đột phá trong phòng ngừa và cải thiện thoái hóa khớp .
 
Hệ miễn dịch và sụn khớp
 
Sụn khớp được ví như một cỗ máy kỳ diệu, hoạt động liên tục trong suốt quá trình sống của con người.
 
thoai-hoa-khop
TS Tăng Hà Nam Anh
Trong thời gian hoạt động, sụn khớp thường xuyên bị tấn công bởi các chất lạ, tác nhân gây bệnh từ bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Hệ miễn dịch, mà đại diện là nhóm tế bào miễn dịch T sẽ kiểm soát và chống lại những “kẻ lạ mặt” này cho toàn bộ cơ thể.
 
Có hai loại tế bào miễn dịch quan trọng là:
- Tế bào T-killer hoạt động giống như người lính gác nhận diện và tiêu diệt các “kẻ lạ mặt”, dọn dẹp những phần tử bị hư hỏng của sụn khớp;
- Và tế bào T-regulator giúp điều hòa các phản ứng sinh hóa, miễn dịch để xác định “người quen” trong cơ thể...
 
Với cơ chế điều hòa miễn dịch tự nhiên này, cơ thể nói chung và sụn khớp nói riêng luôn được bảo vệ an toàn trước mọi tác nhân lạ xâm nhập.
 
Lỗi “nhận diện lầm giữa ta và địch” trong hệ miễn dịch
 
Tuy nhiên, những nghiên cứu ở cấp độ phân tử gần đây đã khẳng định, nguyên nhân mạnh mẽ đẩy nhanh quá trình phá hủy sụn khớp lại chính là… lỗi của hệ miễn dịch (!).
 
Lúc cơ thể di chuyển, từng cử chỉ, mỗi bước đi đều tạo ra những lực tác động trực tiếp và có thể làm tổn thương sụn khớp. Đặc biệt, quá trình lão hóa, bệnh tật hay thói quen vận động không đúng cách càng đẩy nhanh tiến trình hư hại, thoái hóa sụn khớp .
 
Khi sụn khớp bị tổn thương, quá trình viêm bắt đầu diễn ra. Nhận được tín hiệu lạ, cơ thể lập tức tăng hoạt tính các tế bào T-killer để thu dọn phần sụn hư tổn. Tuy nhiên, sụn khớp vì được nuôi dưỡng bởi dịch khớp và không tiếp xúc với máu nên cơ thể không nhận biết được đó là một thành phần của cơ thể. Hậu quả là sụn khớp “phe ta” lại bị tế bào T-killer nhận diện như là “quân địch” nên sẽ bị tổn thương trong quá trình viêm. Chính hoạt động “tích cực”của tế bào T-killer đã làm quá trình hủy hoại sụn càng thêm trầm trọng.
 
Như vậy, làm cách nào để hỗ trợ hệ miễn dịch nhận diện sụn khớp là “người quen” của cơ thể để dừng tiến trình quá hủy chính là mấu chốt quan trọng trong việc phòng tránh nguy cơ thoái hóa khớp từ sớm.
 
Điều hòa miễn dịch, ngăn ngừa và cải thiện thoái hóa khớp
 
Mới đây, các nhà khoa học của InterHealth - Mỹ đã phát minh ra collagen tuýp 2 không biến tính có khả năng điều hòa miễn dịch hiệu quả, mang đến bước đột phá mới trong việc hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện thoái hóa khớp.
 
collagen-type-2-khong-bien-tinh
 
Collagen type 2 không biến tính giúp cơ thể ngưng phá hủy sụn khớp, đồng thời kích hoạt tái tạo và nuôi dưỡng cấu trúc sụn
 
Collagen type 2 không biến tính đã được chứng minh về hiệu quả giảm đau và sưng khớp ở những bệnh nhân thoái hóa khớp. Kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia thuộc Trường ĐH Creighton (Omaha, Mỹ) ở những người từ 58 - 78 tuổi cho thấy, sau 42 ngày sử dụng Collagen type 2 không biến tính, các biểu hiện như đau cứng khớp buổi sáng, độ cứng khớp sau thời gian nghỉ ngơi, mức độ đau sau khi vận động khớp... đã giảm đáng kể.
 
Không dừng lại ở đó, bằng việc bổ sung hằng ngày 40 mg Collagen type 2 không biến tính/ ngày, cả những người khỏe mạnh, chưa có dấu hiệu bệnh khớp cũng cải thiện rõ rệt khả năng gập duỗi của khớp khi vận động thể lực. Đồng thời, các triệu chứng đau ở người luyện tập với cường độ mạnh sẽ xuất hiện chậm hơn và mức độ đau cũng ít hơn hẳn so với nhóm người sử dụng giả dược.
 
Để những đặc tính sinh học có thể can thiệp vào hệ miễn dịch, Collagen type 2 không biến tính đã được tinh chiết với công nghệ độc quyền nhiệt độ thấp giữ được trọn vẹn cấu trúc phân tử giống như collagen có trong sụn khớp. Khi được hấp thu qua đường uống, Collagen type 2 không biến tính kích hoạt các tế bào T-regulator, giúp giảm sản sinh ra các yếu tố viêm (cytokine) là IL -10 và tăng sản sinh yếu tố kích thích tăng trưởng TGF-beta giúp điều hòa hoạt động của các tế bào sụn, tái tạo, phục hồi những thành phần sụn hư tổn. Đồng thời, Collagen type 2 không biến tính không gây tác động lên hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến dạ dày. Đây chính là cơ chế điều hòa miễn dịch đột phá từ Collagen type 2 không biến tính, không chỉ bổ sung dưỡng chất giúp nuôi dưỡng sụn mà còn sửa chữa sụn hư tổn và làm chậm quá trình thoái hóa sụn khớp, an toàn cho cơ thể.
 
Theo thanhnien.com.vn
 
 
Các bệnh xương khớp, điển hình là có nhóm bệnh viêm khớp đang gia tăng nhanh trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam trong những năm gần đây và trở thành gánh nặng cho xã hội. Trong khi đó, công tác tầm soát, chăm sóc và cải thiện bệnh vẫn còn rất nhiều thách thức. Bạn nên xem thêm "Bệnh xương khớp: Những con số báo động!"
 


(4.5★ | 1372 Đánh giá)

Viêm khớp dạng thấp cần cải thiện sớm
Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một bệnh tự miễn, viêm nhiều khớp mạn tính, nữ mắc nhiều hơn nam (tỷ lệ giữa nam và nữ là 1/3). Bệnh VKDT có thể để lại nhiều hậu quả xấu cho người bệnh....
Chi tiết
Bệnh thường gặp ở bàn chân
Bàn chân có nhiệm vụ chính là chống đỡ sức nặng cơ thể, đẩy cơ thể về phía trước. Bàn chân cũng có bệnh tật khiến cho con người không đi đứng được vì đau đớn.
Chi tiết
Bệnh thấp khớp - nguyên nhân và cải thiện
Thấp khớp (Rheumatoid Arthritis), hay còn gọi là bệnh phong thấp, là một căn bệnh liên quan đến hệ thống tự miễn dịch (bệnh tự miễn nhiễm), mà nguyên nhân chính là do sự viêm nhiễm mãn tính phần...
Chi tiết
Suy tim tĩnh mạch sâu chân là bệnh gì ?
Tôi năm nay 50 tuổi, thường xuyên đau nhức, mỏi hai cẳng chân trái và phải.
Chi tiết
Thoái hóa đốt sống cổ là gì và cải thiện như thế nào?
Thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau. Việc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống còn...
Chi tiết


CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG VỀ HIỆU QUẢ
CỦA JEX MAX

JEX MAX - GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP
TÁI TẠO SỤN KHỚP VÀ XƯƠNG DƯỚI SỤN